Chủ nhật, 21/07/2019 00:47

Công nghệ ưu tiên và cấp bách cho phát triển và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

31/08/2018

Công nghệ ưu tiên và cấp bách chính là từ khóa quan trọng trong hội thảo “Một số công nghệ ưu tiên và cấp bách cho phát triển và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao” vừa được Ban chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia và Cục công tác phía Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 21 tháng 8 năm 2018 tại Đà Lạt.

Tham dự Hội thảo có TS. Đỗ Văn Lộc – Phó chủ nhiệm thường trực Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao, TS. Nguyễn Phú Bình – Phó Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, PGS. TS. Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, đồng chí Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng.

Tại sự kiện, sau phần phát biểu khai mạc của Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng – đồng chí Nguyễn Minh Tâm là các bài tham luận, bài trình bày của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất kiến nghị trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

TS. Nguyễn Phú Bình – Phó Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia trình bày tham luận

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đều hướng tới mục tiêu lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng công nghệ, tập trung các nguồn lực đầu tư để hình thành và phát triển các sản phẩm hàng hóa thương hiệu Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao. Tỷ lệ các doanh nghiệp tham gia các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia như Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020… chiếm tỷ lệ cao hơn 70% (theo số liệu thống kê đến năm 2017). Một số lĩnh vực công nghệ cao đã và đang triển khai thành công trong nông nghiệp như:

+ Nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm trong các lĩnh vực chọn tạo, nhân giống thực vật, động vật sử dụng công nghệ nuôi cấy mô, phôi, công nghệ gen; sản xuất rau, hoa quả cao cấp sử dụng công nghệ tự động, bán tự động; sản xuất sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo an toàn và công nghệ xử lý sau thu hoạch;

+ Nghiên cứu phục vụ phát triển các sản phẩm chủ lực, lợi thế của các địa phương theo chuỗi giá trị sản phẩm;

+ Phát triển nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.

TS. Đỗ Văn Lộc – Phó chủ nhiệm thường trực Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao trình bày tham luận

Tại Hội thảo, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chia sẻ các kinh nghiệm về phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; một số khó khăn trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đề xuất một số kiến nghị. Công ty Đà Lạt GAP đã khá thành công trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, năng suất thu hoạch tăng trung bình từ 1,4 đến 6 lần so với phương pháp truyền thống và thủ công khi áp dụng công  nghệ cao. Hợp tác xã Thế Huy, Đà Lạt đề xuất kiến nghị giải quyết giải quyết vấn đề trung hòa độ pH nước để phân có thể hòa tan tốt, giúp cây trồng nâng cao hấp thụ dinh dưỡng. Các vấn đề về trồng và đánh giá nguồn nguyên liệu đầu đối với cây dược liệu, và nâng cao chất lượng đầu ra của cây trồng, đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng được đưa ra trao đổi. Đại diện Tổng công ty Viễn thông Mobifone cũng giới thiệu giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0, dựa trên hạ tầng viễn thông sẵn có để điều khiển và giám sát được các quá trình trồng, chăm sóc, có khả năng áp dụng cho các cây trồng đối với tỉnh Lâm Đồng.

Các đơn vị chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng ghi nhận các ý kiến trao đổi, kiến nghị của doanh nghiệp, cá nhân và viện nghiên cứu ở Đà Lạt, đồng thời đưa ra các kiến nghị về việc phối hợp giữa các doanh nghiệp và các viện/trường nghiên cứu để giải quyết các bài toán cấp bách trong vùng Tây Nguyên như về xử lý độ kiềm của nước tưới, kiểm soát dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, hóa chất, kéo dài thời gian bảo quản nông sản… cũng như sự cần thiết trong liên kết giữa doanh nghiệp và người dân để xây dựng các quy trình sản xuất nông nghiệp, từ đó tiến tới xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp.

Trần Thị Thu Hương, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia

Các tin khác