Hội thảo “Đề xuất một số hoạt động công nghệ cao trọng tâm thuộc lĩnh vực vật liệu mới trong thời gian tới”

Hội thảo “Đề xuất một số hoạt động công nghệ cao trọng tâm thuộc lĩnh vực vật liệu mới trong thời gian tới”

25/12/2017

Ngày 22/12/2017, Ban chủ nhiệm Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 phối hợp với Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo “Đề xuất một số hoạt động công nghệ cao trọng tâm thuộc lĩnh vực vật liệu mới trong thời gian tới”.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy nghiên cứu, làm chủ và tạo ra công nghệ cao thuộc lĩnh vực vật liệu mới, ứng dụng hiệu quả các thành tựu thuộc lĩnh vực vật liệu mới để phát triển kinh tế - xã hội; sản xuất sản phẩm, hình thành doanh nghiệp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao thuộc lĩnh vực này.

Tham dự và chủ trì Hội thảo đại diện Ban Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao, đại diện Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra còn có sự có mặt của các đại biểu là các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp.

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã tích cực tham gia trình bày và thảo luận. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Huy Định, Ủy viên ban chủ nhiệm Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 đã có bài phát biểu về chủ đề ‘Lĩnh vực vật liệu được ưu tiên triển khai trong Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao”. Đây là một trong bốn lĩnh vực công nghệ cao được ưu tiên phát triển thuộc Chương trình. Sau đó, Hội thảo đã tập trung thảo luận nhằm định hướng được một số công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao trọng tâm thuộc lĩnh vực vật liệu mới cần ứng dụng và phát triển trong thời gian tới.

Một số loại vật liệu mới có tính năng kỹ thuật nổi trội, chất lượng cao và rất cao theo hướng phát triển các ngành công nghệ bền vững, phát thải cacbon thấp bao gồm: (1) Năng lượng; (2) Vật liệu Nano và các vật liệu tiên tiến, thông minh phục vụ công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và kết nối tương tác thực tế; (3) Vật liệu mới, nhẹ siêu bền, dẻo , ma sát rất thấp, thân thiện với môi trường; (4) Vật liệu tiên tiến cho xây dựng; (5) Vật liệu kim loại – composite cao cấp, siêu bền; (6) Vật liệu composite mới, vật liệu auxetic; (7) Vật liệu “dẫn đường”, vật liệu báo trước các sự cố công trình; (8) Ứng dụng công nghệ sinh học, môi trường để chế tạo các vật liệu, nguyên liệu; (9) Vật liệu cao cấp vô cơ – gốm xứ, vật liệu nano lọc nước; (10) Vật liệu bảo vệ các công trình và (11) Tái chế phế thải, thu hồi nguyên liệu, vật liệu sạch sử dụng trong các ngành công nghiệp.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức – Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày tại Hội thảo.

Hội thảo cũng trao đổi nhằm rút ra một số bài học ứng dụng và phát triển được một số công nghệ cao và sản phẩm công nghệ cao trọng tâm thuộc lĩnh vực vật liệu mới được lựa chọn và thực tiễn Việt Nam. Trong bài phát biểu của mình, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Trần Vĩnh Diệu – trường Đại học Bách khoa Hà Nội đưa ra 3 đề xuất.

Thứ nhất, trong vật liệu polymer thông minh nên tập trung vào vật liệu y sinh. Thứ hai, phát triển các công nghệ hiện đại trong gia công vật liệu polymer composite nền nhựa nhiệt rắn (epoxy, polyeste không no, vinyleste) gia cường bằng sợi thủy tinh và sợi thực vật, trong đó, tập trung vào các công nghệ đúc kéo, đúc chuyển nhựa vào khuôn và chế tạo composite có cấu trúc tổ ong. Thứ ba, thiết kế, chế tạo các sản phẩm mới sử dụng vật liệu copolyme polypropylene – một loại nhựa nhiệt dẻo có độ bền va đập vượt trội.

Ngoài ra, các đại biểu tham gia Hội thảo cũng đề xuất một số hoạt động, biện pháp chủ yếu nhằm ứng dụng và phát triển một số công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực vật liệu mới trong thời gian tới. Các phương án được đề xuất xoay quanh mô hình liên kết trong nước, quốc tế giữa các nhà khoa học vật liệu, các tổ chức khoa học và doanh nghiệp công nghệ cao để phối hợp nghiên cứu phát triển, sớm đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng đầu tư sản xuất các loại vật liệu mới ở một số lĩnh vực quan trọng. Các đại biểu cũng đề xuất chính sách cơ chế lựa chọn, tập hợp các nhà khoa học ở các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, các Hiệp hội khoa học kỹ thuật tham gia thực hiện các đề án vật liệu mới.

Thông qua Hội thảo này, các đại biểu có cái nhìn mang tính định hướng hơn về một số công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao trọng tâm thuộc lĩnh vực vật liệu mới cần ứng dụng và phát triển. Thông qua đó, Ban chủ nhiệm Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 cũng có thêm ý tưởng về các hoạt động trọng tâm thuộc lĩnh vực này trong thời gian tới.

Thông tin thêm: Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt tại Quyết định số 2457/QĐ-TTg ngày 31/12/2010, trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì Chương trình thành phần về nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao.

Theo CafeF.vn