Hội thảo “Hướng dẫn triển khai và thanh quyết toán các nhiệm vụ thuộc Đề án 844”

Hội thảo “Hướng dẫn triển khai và thanh quyết toán các nhiệm vụ thuộc Đề án 844”

01/07/2020

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn triển khai và thanh quyết toán các nhiệm vụ thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844). Mục tiêu của Hội thảo là giúp các tổ chức chủ trì tham gia Đề án 844 có được hình dung vừa bao quát vừa cụ thể về các bước triển khai các nội dung, hoạt động theo hợp đồng đã ký cũng như các quy định về hồ sơ tài chính trong quá trình thanh, quyết toán nhiệm vụ.

Tham gia Hội thảo có Lãnh đạo phòng Hành chính – Tài vụ, phòng Tài chính – Kế toán và các chuyên viên quản lý nhiệm vụ của Văn phòng Chương trình quốc gia, đại diện của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Văn phòng Đề án 844. Đối tượng chính của Hội thảo là các tổ chức chủ trì vừa ký hợp đồng thực hiện 21 nhiệm vụ và các đơn vị chuẩn bị ký hợp đồng thực hiện 15 nhiệm vụ thuộc Đề án 844, bắt đầu triển khai từ năm 2020. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức chủ trì ở xa, cũng như đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến và đã thu hút được hơn 60 người tham gia.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Phát biểu tại Hội thảo, bà Đỗ Vân Hảo, trưởng phòng Hành chính – Tài vụ của Văn phòng Chương trình quốc gia nêu rõ nội dung, mục đích của sự kiện, khẳng định chủ trương của Văn phòng là hỗ trợ và đồng hành với các tổ chức chủ trì trong quá trình triển khai và thanh quyết toán các nhiệm vụ của Đề án. Bà Hảo cũng khuyến khích các tổ chức chủ trì chủ động đặt câu hỏi, nêu ra các khó khăn, vướng mắc của đơn vị mình để trao đổi ngay tại Hội thảo.

 

Các tổ chức chủ trì đã được theo dõi bài trình bày của bà Phạm Thị Phương Oanh, thay mặt cho các chuyên viên quản lý nhiệm vụ, khái quát về quy trình triển khai các nội dung, hoạt động trong nhiệm vụ, đồng thời đi sâu giới thiệu về từng bước trong quy trình. Bà Oanh cũng đưa ra các tình huống thường gặp, các lỗi cần tránh đối với tổ chức chủ trì và lưu ý tất cả các đơn vị tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với cán bộ quản lý nhiệm vụ của Văn phòng.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Mai Hương – trưởng phòng Tài chính – Kế toán của Văn phòng Chương trình quốc gia và các cán bộ đầu mối kế toán của Văn phòng đã tham gia trình bày bài hướng dẫn thanh, quyết toán các nhiệm vụ của Đề án 844. Đây là nội dung được các tổ chức chủ trì đặc biệt quan tâm, do tính mới và đặc thù của các hoạt động trong nhiệm vụ, và của Thông tư tài chính số 45/2019/TT-BTC ngày 19/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định riêng cho Đề án 844. Văn phòng cũng chuẩn bị các biểu mẫu tương ứng với từng phần việc trong quá trình thanh quyết toán, cũng như tài liệu quy định các loại hồ sơ, chứng từ cần thiết để thanh toán từng hạng mục công việc trong nhiệm vụ.

 

Tham gia Hội thảo, các tổ chức chủ trì đã tích cực theo dõi và nêu ra các câu hỏi liên quan đến các vấn đề trong quá trình triển khai nội dung cũng như quy trình tạm ứng, thanh, quyết toán nhiệm vụ. Nhiều tổ chức chủ trì quan tâm đến các công việc với chuyên gia thẩm định nội dung đào tạo, chuyên gia tham gia thực hiện nhiệm vụ, việc giải quyết các vấn đề phát sinh do dịch bệnh Covid-19 trong quá trình triển khai, các quy định cụ thể về sản phẩm trung gian, sản phẩm nghiệm thu theo hợp đồng đã ký... Liên quan đến phần tài chính, các tổ chức chủ trì có nhiều băn khoăn về quá trình chi trả, thanh toán đối với nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, các khoản chi cho chuyên gia, quy định về mẫu phiếu đánh giá khóa đào tạo, chứng từ thanh toán cho gói dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… Các cán bộ chuyên trách của Văn phòng Chương trình quốc gia đã giải đáp các câu hỏi của tổ chức chủ trì, riêng đối với một số trường hợp cần tìm hiểu thêm về bối cảnh, tình huống đặc thù của tổ chức chủ trì, Văn phòng có hẹn trao đổi cụ thể với đại diện đơn vị để có câu trả lời chi tiết và chính xác hơn.

 

Kết thúc Hội thảo, đại diện Văn phòng Chương trình quốc gia cảm ơn sự tham gia đông đảo và tích cực của các Tổ chức chủ trì, đồng thời nhấn mạnh lại sự cần thiết của việc phối hợp chặt chẽ giữa hai bên để kịp thời hỗ trợ, giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai. Các tổ chức chủ trì cũng đã hiểu rõ về cách thức, quy trình thực hiện nhiệm vụ và các yêu cầu về thanh quyết toán. Đây là điều kiện để các bên chủ động các công việc, đảm bảo đúng tiến độ triển khai, chất lượng sản phẩm và chuẩn bị đầy đủ các chứng từ, hồ sơ tài chính hợp lệ để được thanh toán theo quy định./.