Thứ năm, 20/02/2020 06:51

Hội thảo Góp ý xây dựng sổ tay hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025

15/08/2018

Với chủ trương hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Đề án 844), Hội thảo khoa học Góp ý sổ tay hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844 đã được tổ chức vào chiều ngày 14/8/2018 tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Hội thảo do Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp với Văn phòng Đề án 844 thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Cục PTTTDN) tổ chức. Nội dung chính của Hội thảo là giới thiệu quy trình tham gia Đề án 844 theo Thông tư số 01/2018/TT-BKHCN ngày 12/4/2018 do Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ ban hành, đồng thời giới thiệu dự thảo và xin ý kiến góp ý của các bên liên quan để xây dựng Sổ tay hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ hằng năm, định kỳ thuộc Đề án 844.

 

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Hồng Quất Cục trưởng Cục PTTTDN, ông Nguyễn Sỹ Đăng – Phó Giám đốc Văn phòng Chương trình quốc gia, ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 và đại diện của các tổ chức, doanh nghiệp, viện trường quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và muốn tham gia Đề án 844.
 

Ông Phạm Hồng Quất Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN
 

Ông Phạm Hồng Quất Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN – Bộ KH&CN phát biểu: “Sổ tay hướng dẫn sẽ cung cấp thông tin hữu ích, cần thiết nhất cho các tổ chức, cá nhân mong muốn tham gia thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844. Phương thức xây dựng thuyết minh, dự toán cũng như quy trình đăng ký cũng sẽ được trình bày một cách hệ thống, dễ hiểu tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các tổ chức, cá nhân có năng lực tham gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, đóng góp vào nỗ lực đạt được mục tiêu của Đề án 844.”
 

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844
 

Tại Hội thảo, ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cũng trình bày về hành lang pháp lý thực hiện Đề án 844, các hoạt động hướng dẫn địa phương xây dựng kế hoạch triển khai Đề án 844, hoạt động hỗ trợ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng đã được theo dõi các video hướng dẫn quy trình tham gia Đề án 844, hướng dẫn nâng cao hiệu quả thanh quyết toán kinh phí trong quá trình triển khai nhiệm vụ, giới thiệu cấu trúc và các nội dung chính của Sổ tay hướng dẫn cũng như đưa ra những lưu ý thường gặp khi nộp hồ sơ tham dự Đề án 844.

Tại Hội thảo, ông Trương Ngọc Kiểm đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội, là chủ nhiệm nhiệm vụ "Hỗ trợ hoạt động và liên kết của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học và viện nghiên cứu" đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm dưới góc nhìn của đơn vị khi nộp hồ sơ tham gia Đề án 844 năm trước. Ông Kiểm chia sẻ, một trong những tiêu chí quan trọng khi xem xét các đơn vị nộp hồ sơ đăng kí thực hiện nhiệm vụ đó là yếu tố “lan tỏa”, “kết nối” và sự “bền vững”. Đạt được điều này thì hồ sơ đăng ký sẽ được đánh giá cao.

Các đại biểu thảo luận Góp ý sổ tay hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ.
 

Xung quanh phiên thảo luận góp ý dự thảo Sổ tay hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844, các đại biểu bày tỏ nhiều băn khoăn về vấn đề chứng minh năng lực của tổ chức thỏa mãn tiêu chí, điều kiện để tham gia Đề án 844, đồng thời quan tâm đến các mốc thời gian cho những hoạt động tiếp theo của Đề án trong năm 2018 và 2019.

Tất cả những câu hỏi và góp ý từ các đơn vị đã được Ban tổ chức trả lời và tiếp thu sửa đổi cho phù hợp.

Trước đó, Cục PTTTDN đã hoàn thành việc tổng hợp đề xuất nhiệm vụ từ các đơn vị và tổ chức hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ hằng năm, định kỳ thuộc Đề án 844, đi đến thống nhất về các nhóm nhiệm vụ tập trung hỗ trợ trong năm 2019: Nâng cao năng lực cho các chủ thể trong hệ sinh thái; Cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khởi nghiệp; Liên kết trong nước - quốc tế và Truyền thông. Dự kiến danh mục nhiệm vụ bắt đầu thực hiện từ năm 2019 sẽ được công bố trong khoảng trung tuần tháng 8/2018.