Hội thảo Hướng dẫn triển khai nhiệm vụ thuộc Đề án 844

Hội thảo Hướng dẫn triển khai nhiệm vụ thuộc Đề án 844

13/09/2019

Nhằm mục đích hướng dẫn các tổ chức chủ trì về quy trình thực hiện nội dung và các thủ tục thanh quyết toán nhiệm vụ khi triển khai hợp đồng thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844), ngày 05/9/19 vừa qua, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Hướng dẫn triển khai nhiệm vụ thuộc Đề án 844”.

Hội thảo được thiết kế và tổ chức dành cho các tổ chức chủ trì đã và sắp ký hợp đồng thực hiện 85 nhiệm vụ thuộc Đề án 844. Đây là hoạt động thường niên của Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia với tư cách là cơ quan quản lý kinh phí của Đề án. Tuy nhiên, Hội thảo năm nay có điểm mới so với mọi năm ở khía cạnh đi sâu phân tích các tình huống thực tế, tổng hợp các vướng mắc, các lỗi cần tránh trong quá trình thực tế triển khai nhiệm vụ.

Tại Hội thảo, bà Phạm Thị Phương Oanh thay mặt các chuyên viên quản lý nhiệm vụ của Đề án 844 có bài trình bày về quy trình triển khai nội dung các nhiệm vụ. Bà Oanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức chủ trì luôn bám sát thuyết minh, dự toán đã được duyệt khi triển khai các hoạt động, phối hợp chặt chẽ với chuyên viên quản lý nhiệm vụ khi có tình huống phát. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ chức chủ trì có thể sẽ gặp phải một số vấn đề phát sinh xuất phát từ thực tế khách quan và chủ quan. Điều quan trọng là tổ chức chủ trì cần chủ động liên hệ, trao đổi với Văn phòng để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.”- bà Oanh nói.

Hội thảo tiếp tục với phần trình bày của bà Nguyễn Thị Thủy – Phó trưởng phòng Tài chính – Kế toán, hướng dẫn về các thủ tục thanh quyết toán nhiệm vụ. Bà Thủy đưa ra các nguyên tắc cần tuân thủ trong việc quản lý tài chính, nhắc đến các tình huống mà các tổ chức chủ trì thực tế đã gặp phải, đồng thời phân tích các ví dụ nhằm mục đích giúp các tổ chức chủ trì hiểu, nắm được quy trình quản lý tài chính và lưu ý tránh lặp lại các lỗi tương tự.

Chương trình của Hội thảo cũng dành thời lượng cho phần trao đổi hỏi –đáp của các tổ chức chủ trì về công tác thực hiện nhiệm vụ. Trong phần này, đại diện các tổ chức chủ trì đến từ Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ, Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển Công nghệ Bách khoa Hà Nội, Công ty TNHH Nexus Frontier Tech Việt Nam, Đại học quốc gia Hà Nội, Trung tâm Đào tạo và hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ… đã trực tiếp nêu ra các vấn đề cần giải đáp khi thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị mình. Các thắc mắc của tổ chức chủ trì xoay quay các vấn đề liên quan đến các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm của nhiệm vụ, việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, việc đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ, hoàn thiện bộ hồ sơ tài chính và việc áp dụng Thông tư tài chính cho các nhiệm vụ thực hiện từ năm 2020.Thay mặt cơ quan quản lý của Bộ, bà Đỗ Vân Hảo – Trưởng phòng Hành chính – Tài vụ, bà Nguyễn Thị Thủy – Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế toán và ông Nguyễn Việt An – Đại diện đến từ Văn phòng Đề án 844 đã trả lời thấu đáo các câu hỏi của các Tổ chức chủ trì.

Kết thúc Hội thảo, ông Nguyễn Sỹ Đăng – Phó Giám đốc Văn phòng Chương trình quốc gia đã phát biểu bế mạc buổi làm việc. Ông Đăng cảm ơn sự có mặt rất đông đủ của hơn 100 đại diện đến từ các tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844, thể hiện mong muốn phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chủ trì với Văn phòng để đảm bảo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới./.