Hợp tác nghiên cứu Việt Nam và Vương quốc Anh: Đánh giá thực trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Việt Nam, xác định đặc điểm cấu trúc gen và yếu tố liên quan của các vi khuẩn kháng thuốc thường gặp ở Việt Nam

Hợp tác nghiên cứu Việt Nam và Vương quốc Anh: Đánh giá thực trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Việt Nam, xác định đặc điểm cấu trúc gen và yếu tố liên quan của các vi khuẩn kháng thuốc thường gặp ở Việt Nam

13/08/2020

Ngày 07/8/2020, Văn phòng Chương trình quốc gia phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị có liên quan kiểm tra định kỳ nội dung và tiến độ triển khai nhiệm vụ “Đánh giá thực trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn tại Việt Nam, xác định đặc điểm cấu trúc gen và yếu tố liên quan của các vi khuẩn kháng thuốc thường gặp ở Việt Nam” thuộc Chương trình Hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ đến năm 2020  (hợp tác nghiên cứu Việt Nam và Vương quốc Anh) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện.

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Phú Bình, Phó Giám đốc Văn phòng Chương trình quốc gia làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Hoàng Anh (Phó Trưởng phòng Châu Âu và Nam Thái Bình Dương, Vụ Hợp tác quốc tế), TS. Trịnh Thành Trung (Viện trưởng Viện Vi sinh vật, Đại học Quốc gia Hà Nội) và một số thành viên khác là thành viên.

Đoàn công tác của Bộ KH&CN làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (đơn vị chủ trì Nhiệm vụ)

TS. Trần Huy Hoàng (chủ nhiệm Nhiệm vụ) đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo các nội dung, tiến độ triển khai nhiệm vụ và các khó khăn vướng mắc. Đến nay, Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành nghiên cứu hầu hết các nội dung nghiên cứu của nhiệm vụ để đạt được mục tiêu xác định được tình trạng kháng kháng sinh và đặc điểm cấu trúc gen của một số vi khuẩn kháng thuốc thường gặp tại bệnh viện và tại cộng đồng, xác định được một số yếu tố liên quan đến tình trạng kháng kháng sinh; và hình thành và đưa vào vận hành mô hình xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh từ trung ương đến các tỉnh/thành phố miền Bắc Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu, một số nghiên cứu bị kéo dài do nhóm nghiên cứu không thể thực hiện được đoàn công tác sang Vương quốc Anh và đón các đoàn chuyên gia từ Anh sang Việt Nam vì đại dịch Covid-19.

Đoàn ghi nhận các kết quả và nội dung nghiên cứu khoa học mà nhóm nghiên cứu đã đạt được trong thời gian qua và ghi nhận các khó khăn mà Viện Vệ sinh dịch tễ gặp phải trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực nhóm nghiên cứu, cũng như sự hỗ trợ tích cực từ Viện Vệ sinh dịch tễ cả về nhân lực lẫn vật lực dành cho nhóm nghiên cứu.

Với những kết quả đã đạt được của nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu cùng với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kỳ vọng trong thời gian tới sẽ hoàn thành báo cáo thực trạng kháng kháng sinh và yếu tố liên quan đến kháng kháng sinh của một số vi khuẩn kháng thuốc thường gặp trong bệnh viện và cộng đồng, báo cáo đặc điểm cấu trúc hệ gen của một số vi khuẩn kháng kháng sinh nhóm cephalosporin và carbapenem thường gặp trong bệnh viện và cộng đồng, xây dựng kỹ thuật Khoanh giấy kháng sinh khuếch tán và kỹ thuật PCR phát hiện gen kháng kháng sinh đạt ISO 15189 và quy trình ứng dụng phần mềm phân tích hệ gen để hình thành và vận hành phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia về giám sát kháng kháng sinh tại Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, xây dựng quy trình giải trình tự genome vi khuẩn kháng kháng sinh và chuẩn thức phân lập, kháng sinh đồ cho các điểm giám sát, mạng lưới vệ tinh giám sát kháng kháng sinh bên cạnh việc hướng dẫn 01 thạc sĩ chuyên ngành và các bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước hoặc báo cáo trong kỷ yếu hội thảo, hội nghị quốc gia, quốc tế.