Thứ năm, 21/11/2019 13:11

Kết quả ấn tượng trong triển khai dự án SXTN "Hoàn thiện quy trình sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản cho lợn (PRRS)"

07/08/2018

Sản xuất thành công 1.000.000 liều vắc-xin phòng bệnh rối loạn hô hấp và sinh sản cho lợn (PRRS) từ chủng giống PRRS đã phân lập được tại thực địa Việt Nam. Vắc-xin được sản xuất ra đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật về độ an toàn và có khả năng bảo hộ cao cho đàn lợn được tiêm phòng.

Đó là kết quả chính quan trọng đạt được trong quá trình triển khai dự án SXTN “Hoàn thiện quy trình sản xuất vắc-xin vô  hoạt nhũ dầu quy mô công nghiệp phòng hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản cho lợn (PRRS)”, thuộc dự án KH&CN “Công nghệ sản xuất vắc-xin phòng hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản cho lợn”,  mã số SPQG.05b.02  theo báo cáo của chủ nhiệm dự án SXTN – PGS. TS Nguyễn Bá Hiên tại buổi kiểm tra định kỳ trong kế hoạch năm 2018 diễn ra vào ngày 17/7/2018 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Thành phẩm vắc-xin vô hoạt PRRS
Bán thành phẩm vắc-xin vô hoạt PRRS

Tại buổi kiểm tra định kỳ, nhóm nghiên cứu cho biết đã bám sát mục tiêu và yêu cầu đối với sản phẩm KH&CN theo hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ số 03/2016/HĐ-PTSPQG đã ký để đảm bảo tiến độ về thời gian triển khai cũng như đảm bảo tốt nội dung khoa học và chất lượng sản phẩm cần đạt.

Một số sản phẩm chính, đơn vị chủ trì đã nghiên cứu và thực hiện được như đã sản xuất được 3000ml giống sản xuất có đặc tính sinh học, sinh học phân tử, độc lực và tính kháng nguyên ổn định. Đồng thời, phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Nông thôn (RTD), trên dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại quy mô công nghiệp, đã chế tạo thành công 1.000.000 liều vắc-xin vô hoạt nhũ dầu PRRS đạt yêu cầu về độ vô trùng, thuần khiết, an toàn, hiệu lực. Ngoài ra, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đã hoàn thiện xong quy trình sản xuất vắc-xin vô hoạt nhũ dầu PRRS ở quy mô công nghiệp.

Các nội dung cụ thể của dự án SXTN được triển khai theo đúng Hợp đồng đã ký. Kết quả đánh giá các chỉ tiêu kỹ thuật của sản phẩm vắc-xin cho thấy lọ vắc-xin không nứt vỡ, có nút kín, môi trường hoàn toàn đồng nhất có màu trắng đục không tách lớp, lắc không có hiện tượng vẩn hay tủa, do vậy đảm bảo vắc-xin đạt yêu cầu về cảm quan, tính chất vật lý. Kết quả kiểm tra sự vô trùng của sản phẩm vắc-xin chỉ rõ vắc-xin không bị nhiễm vi khuẩn hay virus ngoại lai. Sau khi tiêm vắc-xin, lợn vẫn khỏe mạnh bình thường, không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào và cơ thể lợn có khả năng kích thích sinh kháng thể khi có mầm bệnh cường độc tấn công, đó là minh chứng cho kết quả đạt được về tính an toàn và hiệu lực của vắc-xin.

Một số hình ảnh nuôi cấy tế bào Marc-145và gây nhiễm virus PRRS trên hệ thống chai lăn công nghiệp
Kết quả phản ứng RT-PCR với mồi ORF5

Một số hình ảnh kiểm tra vô trùng của chủng virus giống sản xuất KTY-PRRS-01 qua 5 đời cấy chuyển (từ F1 đến F5)

Môi trường thạch nấm sau kiểm tra
Môi trường thạch máu sau kiểm tra

Nằm trong top những đơn vị có các công bố nhiều nhất trong cả nước, bên cạnh việc thực hiện sản xuất thử nghiệm vắc-xin, hoàn thiện các quy trình sản xuất thì Học viện cũng luôn chú trọng tới việc chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học trên các tạp chí KH&CN có uy tín. Cụ thể, một số kết quả của dự án SXTN này đã được nhóm nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, tập 15, số 2, trang 188-197, năm 2017 về “Nghiên cứu sự ổn định về một số đặc tính sinh học và sinh học phân tử của chủng virus KTY-PRRS-01 phân lập tại Việt Nam”.

Trần Thị Thu Hương, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia