Chủ nhật, 26/01/2020 22:09

Nấm bào ngư lần đầu sản xuất quy mô công nghiệp ở Việt Nam

25/12/2018

Nấm được trồng trong phòng theo quy trình khép kín, tơ nấm được nuôi trong dịch thể rút ngắn thời gian sản xuất và kiểm soát quá trình phát triển.

 

Trước đây, việc sản xuất nấm trong nước thường không ổn định về số lượng và chất lượng sản phẩm không đều do trồng ở nhà trại, ngoài đồng với vật liệu tre nứa... Để sản xuất nấm theo quy mô công nghiệp giống như nhiều nước Đông Nam Á, các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng đều thiếu thiết bị và kinh nghiệm, trong khi muốn đầu tư một mô hình nhà xưởng máy móc sản xuất nấm kiểu công nghiệp đòi hỏi nguồn vốn ban đầu rất lớn, nhiều rủi ro do chưa nắm được công nghệ.

Nấm đùi gà sản xuất quy mô công nghiệp.

Để xây dựng mô hình sản xuất nấm công nghiệp trong nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ công ty công ty Nấm Trang Sinh đổi mới công nghệ quy mô công nghiệp. Nhờ đầu tư này lần đầu tiên Việt Nam có mô hình nuôi trồng nấm bào ngư theo quy trình cải tiến từ khâu làm giống đến nuôi trồng. 

Theo mô hình này, toàn bộ các khâu xử lý cơ chất trồng và đóng phôi nấm đều được cơ giới hóa. Cách này giúp người trồng chủ động sử dụng được nhiều loại nguyên liệu (mùn cưa, lõi ngô, rơm, rạ, vỏ đậu phộng...) bổ khuyết cho những hạn chế khi chỉ dùng một loại nguyên liệu rơm hoặc mạt cưa như trước đây.

Nấm tiểu yến được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: VNCC.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm cách cải tiến quy trình làm giống bằng nuôi cấy sinh khối tơ nấm trong môi trường dịch thể, rút ngắn thời gian sản xuất giống, thay vì phải cấy chuyền qua nhiều công đoạn, dẫn đến thoái hoá, giảm cấp của giống. Với việc tạo giống bằng dịch thể, việc ứng dụng tự động hoá trong cấy giống dễ dàng hơn so với cách làm truyền thống.   

Ở khâu nuôi trồng nấm, nhóm nghiên cứu cũng đầu tư thiết bị để kiểm soát kích thích nấm kết nụ hàng loạt và cho thu hoạch cùng thời điểm. Nhờ vậy có thể chủ động trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hiện mỗi tháng mô hình có thể cung cấp 20 tấn nấm tươi.

Phế liệu sau trồng nấm được tận dụng làm phân bón và đất sạch góp phần giải quyết vấn đề môi trường và tạo thêm thu nhập cho người trồng.

Sản phẩm nấm được trồng theo quy trình khép kín đảm bảo không dùng thuốc trừ sâu, người trồng có thể kiểm soát được sản lượng nên không lo cảnh được mùa mất giá. Hiện hệ thống siêu thị SaigonCo-op đã xây dựng nhãn hàng riêng sản phẩm nấm tươi từ kết quả của nhiệm vụ này.

Thành công của nhiệm vụ có thể nhân rộng giúp các doanh nghiệp và hộ sản xuất có thể chủ động hơn trong các quyết định đầu tư sản xuất nấm quy mô công nghiệp.

Nhiệm vụ "Đổi mới công nghệ trồng nấm bào ngư ôn đới (Pleurotus eryngii và Pleurotus ostreatus) quy mô công nghiệp" thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các Chương trình khoa học và công nghệ có thể liên hệ Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia:

Địa chỉ: Số 113 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (84.24) 3.5551.726 

Email: vpctqg@most.gov.vn                       

Website: http://www.vpctqg.gov.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: VnExpress.net