Chủ nhật, 25/08/2019 16:08

Nghiên cứu đón đầu công nghệ 5G phục vụ phát triển hạ tầng viễn thông tốc độ cao

04/10/2018

Nhằm hướng tới mục tiêu thiết kế, chế tạo được mẫu anten MIMO tích hợp hệ thống phần cứng có khả năng xử lý tín hiệu tạo đa búp sóng cho hệ thống thông tin di động 5G, giúp tăng hiệu suất sử dụng năng lượng, hiệu quả sử dụng phổ và giảm được can nhiễu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư do Viện Điện tử Viễn thông  - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì sẽ đáp ứng yêu cầu làm chủ công nghệ và có thể ứng dụng rộng rãi cho việc chế tạo các trạm gốc thu phát 5G, đồng thời góp phần cho định hướng các tiêu chuẩn 5G trong tương lai.

 

Ngày 3/10/2018, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia chủ trì phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Công nghệ cao tổ chức kiểm tra định kỳ đánh giá nội dung và tiến độ triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư “Nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm anten MIMO đa búp sóng cho hệ thống thông tin di động sau 4G” do Viện Điện tử Viễn thông  - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì thực hiện.

Mục tiêu của nhiệm vụ nhằm thiết kế, chế tạo mẫu anten MIMO tích hợp hệ thống phần cứng có khả năng xử lý tín hiệu tạo đa búp sóng; đề xuất được thuật toán cho phép điều khiển định dạng búp sóng cho mẫu anten MIMO đa búp sóng và triển khai thử nghiệm anten MIMO đa búp sóng cho hệ thống thông tin di động sau 4G.

Viện Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội làm việc với Đại học Torino, Cộng hòa Ý (Nguồn: Viện Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Các thành viên trong đoàn kiểm tra (gồm các đại diện đơn vị chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ: Văn phòng Chương trình quốc gia, Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Công nghệ cao) đã nghe TS. Nguyễn Khắc Kiểm là chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo các nội dung, tiến độ triển khai nhiệm vụ.

Kiểm tra thiết bị phục vụ nghiên cứu của nhiệm vụ (Nguồn: Viện Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Đến nay, Nhóm nghiên cứu đã bước đầu xây dựng được phương pháp phân tích, thiết kế và chế tạo các bộ điều khiển đa búp sóng; phát triển kiến trúc và mô hình hệ thống truyền dẫn cho hệ MIMO với số lượng lớn anten (LS-MIMO) và mô hình toán học tương ứng nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng phổ, tính bền vững của hệ thống dưới tác động của nhiễu đa anten và nhiễu đa người dùng; phát triển thuật toán định hướng tối ưu cho hệ thống anten MIMO và định hướng đa búp sóng phục vụ hệ thống thông tin di động sau 4G. Đặc biệt, với sự phối hợp chặt chẽ của đối tác, nhóm nghiên cứu đã phát triển các cấu trúc bức xạ phù hợp với công nghệ di động sau 4G, trên cơ sở đó xây dựng các mảng anten MIMO quy mô lớn. Không những vậy, trong thời gian qua, nhóm nghiên cứu đã tổ chức nhiều buổi hội thảo khoa học với đối tác để trao đổi và thảo luận các kết quả nghiên cứu chung.

Một buổi Hội thảo của nhóm nghiên cứu với đối tác nước ngoài nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của GS. Paola Pirinoli (Nguồn: Viện Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Đoàn ghi nhận các kết quả và nội dung nghiên cứu khoa học mà nhóm nghiên cứu đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đoàn cũng đánh giá cao những nỗ lực nhóm nghiên cứu, cũng như sự hỗ trợ tích cực từ phía tổ chức chủ trì cả về nhân lực lẫn vật lực dành cho nhóm nghiên cứu.

Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn đầu triển khai nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu cùng với phía tổ chức chủ trì kỳ vọng trong thời gian tới sẽ nghiên cứu, thiết kế chế tạo thành công phân hệ cao tần và phân hệ anten cho hệ anten MIMO đa búp sóng; phát triển phân hệ vô tuyến điều khiển bằng phần mềm SDR trên nền tảng phần cứng FPGA để điều khiển Beamforming cho hệ anten MIMO đa búp sóng và đặc biệt và sẽ phối hợp với đối tác để nghiên cứu các thuật toán tối ưu cho hệ thống.

Nguồn: Viện Điện tử Viễn thông - Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Các tin khác