Sản xuất sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả đem lại hiệu quả kinh tế cao

Sản xuất sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả đem lại hiệu quả kinh tế cao

28/12/2018

Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng có rất nhiều lợi thế để phát triển ngành ong. Tuy nhiên, để ngành ong đem lại hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi phải có sự đột phá trong sản xuất sản phẩm.

Hiểu được sự cấp thiết đó, đơn vị chủ trì là Công ty cổ phần Ong Tam Đảo đã đề xuất thực hiện dự án: “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất các sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả” nhằm đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ mật ong, đồng thời làm gia tăng giá trị hàng hóa của mật ong, tạo đầu ra ổn định và nâng cao mức sống cho người nông dân. Dự án nhận được sự ủng hộ từ các cấp chính quyền, Bộ Khoa học & Công nghệ và các nhà khoa học. Với kế hoạch thực hiện trong thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2020, dự án đang được triển khai và đã cho ra đời một số sản phẩm thử nghiệm với kết quả rất khả quan.

Một phần trong dây chuyền chế biến mật ong tại CTCP Ong Tam Đảo

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất các sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả” đã triển khai được 01 năm, bám sát tiến độ và thực hiện đúng các nội dung đã nêu trong thuyết minh dự án, bao gồm:

Các kết quả nghiên cứu được hoàn thành dưới dạng báo cáo khoa học, bao gồm: xác định các chỉ tiêu lý hóa (độ ẩm, đường, enzyme..), các chỉ tiêu cảm quan của một số loại mật ong như mật ong hoa vải, mật ong hoa nhãn và mật ong hoa hỗn hợp để từ đó tổ chức chủ trì dự án đánh giá được chất lượng nguồn nguyên liệu đồng thời xây dựng tiêu chuẩn mật ong nguyên liệu cho sản xuất mứt và đồ uống mật ong.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Ong Tam Đảo đã thực hiện hoàn thiện các nhiệm xác định tỷ lệ dịch chiết hoa quả pha chế với mật ong, nghiên cứu xác định phương pháp chống biến màu sản phẩm trong quá trình bảo quản, nghiên cứu các điều kiện thanh trùng và bảo quản sản phẩm đồ uống mật ong không cồn, phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm và xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất đồ uống mật ong không cồn quy mô 1.000 lít.

Ngoài ra, đơn vị chủ trì còn nghiên cứu hoàn thiện phương pháp thu nhận dịch ép hoa quả bằng phương pháp enzyme (loại enzyme, tỷ lệ enzyme, nhiệt độ...); tuyển chọn chủng nấm men cho sản xuất độ uống có độ cồn thấp từ mật ong và hoa quả (3 loại quả dâu, dứa, nho); nghiên cứu xác định các điều kiện công nghệ của quá trình lên men tạo cồn thấp (nồng độ chất khô, pH, nhiệt độ, thời gian lên men...); xác định các điều kiện công nghệ của quá trình thanh trùng và bảo quản sản phẩm đồ uống nho - mật ong độ cồn thấp; phân tích, đánh giá chất lượng sản phẩm và cuối cùng xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất đồ uống có độ cồn thấp…

Có thể thấy, dự án “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất các sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả” đã và đang triển khai đúng tiến độ, hướng tới việc tạo ra đủ các sản phẩm có chất lượng cao theo Hợp đồng đã ký với Bộ Khoa học và Công nghệ.

 

Với sự nỗ lực không ngừng từ phía tổ chức chủ trì, các nhà khoa học cùng các thành viên của dự án, Công ty CP Ong Tam Đảo tin tưởng dự án sẽ đem lại những lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội. Sản phẩm tạo ra sẽ thỏa mãn nhu cầu đang tăng lên rất cao về các sản phẩm đồ uống, mứt mật ong trên thị trường với chất lượng cao, giá thành hợp lý, có khả năng cạnh tranh và từng bước thay thế các sản phẩm ngoại nhập. Dự án góp phần phát triển nội lực của ngành chế biến thực phẩm trong nước và tận dụng nguồn nguyên liệu phong phú tại địa phương (mật ong, hoa quả...). Đồng thời với quy trình công nghệ được hoàn thiện, dự án sẽ được triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp, tạo thêm việc làm cho người lao động, tạo đầu ra ổn định cho người nông dân với nghề nuôi ong và trồng cây ăn quả.