Chủ nhật, 26/01/2020 21:03

Mạng xã hội: Tác động đến cơ quan quản lý và kinh nghiệm truyền thông cho cán bộ

30/07/2019

Chiều ngày 30/07/2019 tại Bộ KH&CN, diễn giả Lê Quốc Vinh đã có buổi chia sẻ về vai trò và tác động của mạng xã hội đối với cơ quan quản lý nhà nước, cũng như thảo luận với các cán bộ, công chức, viên chức về phương thức ứng xử và ứng dụng hiệu quả kênh truyền thông này trước tình trạng thông tin giả, thông tin bôi nhọ, kích động,... xuất hiện tràn lan.

Với nhu cầu thực tiễn về việc sử dụng mạng xã hội trong bối cảnh truyền thông số, hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của mạng xã hội đối với cơ quan quản lý nhà nước và ứng xử của cán bộ công chức, viên chức trên mạng xã hội” đã được tổ chức bởi Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia trước các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn của Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN).

Chương trình có sự tham gia của diễn giả Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Truyền thông Lê. Với hơn 20 năm kinh nghiệm với vai trò nhà báo, chuyên gia truyền thông và xử lý khủng hoảng, ông Lê Quốc Vinh đã cùng thảo luận với các cán bộ của Bộ KH&CN về nhiều nội dung quan trọng, có tính ứng dụng cao trong hoạt động truyền thông trên mạng xã hội. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Đỗ Thành Long - Giám đốc Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia cho biết: “Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất đang “lúng túng" trước sự phát triển khôn lường của mạng xã hội,  vấn đề cấp thiết hiện nay là làm sao để các cơ quan quản lý thích ứng và sử dụng kênh truyền thông này một cách hiệu quả”. Ông Long đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu tiếp cận thông tin và xử lý kịp thời từ phía cán bộ, công chức, viên chức trước tốc độ truyền tải thông tin nhanh chóng và mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn của mạng xã hội hiện nay.

Ông Đỗ Thành Long phát biểu về thách thức của cơ quan quản lý trong thời đại số

Theo đó, ông Vinh cho biết, một bộ phận người dùng hiện nay chưa có ý thức trong việc lắng nghe, chọn lọc thông tin trên mạng xã hội nhưng đã vội vàng chia sẻ, thể hiện quan điểm cá nhân một cách tiêu cực, dẫn đến sự hiểu sai, lan truyền tin giả nhanh chóng, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến cá nhân/tổ chức mà thông tin đó hướng đến.

Đứng trước thực trạng này, nhà báo Lê Quốc Vinh đã chia sẻ một số giải pháp truyền thông như tăng cường thông tin đa chiều và tính đối thoại với cộng đồng; sử dụng các kênh truyền thông sở hữu để cập nhật thông tin liên tục và minh bạch, giảm thiểu những hiểu lầm; và phối hợp truyền thông hiệu quả với các kênh báo chí chính thống để lan tỏa những thông điệp một cách chính xác và uy tín. 

Thảo luận sâu hơn về kinh nghiệm ứng xử trong bối cảnh mạng xã hội đang có quyền lực chi phối, định hướng thông tin của đông đảo dư luận, nhiều cán bộ đặt ra câu hỏi về giải pháp ứng phó khi xảy ra những thông tin xấu, ảnh hưởng đến hình ảnh của tổ chức trên mạng xã hội. 

Ông Vinh chia sẻ: “Một trong những biện pháp hiệu quả và có thể sử dụng nhanh nhất đối với cơ quan nhà nước khi xảy ra vấn đề đó là đưa ra lời hứa về một câu trả lời cũng như lộ trình cho giải pháp sắp tới”. Ông Vinh cho biết với đặc thù của cơ quan nhà nước là rất khó đưa ra những phát ngôn chính thức một cách nhanh chóng, việc chúng ta chủ động đưa ra những thông tin ban đầu sẽ không chỉ tạm thời giảm xuống mức độ nghiêm trọng của khủng hoảng mà còn có tác động làm tăng niềm tin của công chúng. 

Ông Lê Quốc Vinh chia sẻ với các cán bộ của Bộ KHCN về kinh nghiệm ứng xử trên mạng xã hội

Bên cạnh đó, chia sẻ về đặc thù truyền thông về khoa học và công nghệ, ông Vinh nhấn mạnh cần sử dụng những giải pháp mới để thu hút đối tượng mục tiêu. Ông nhận định phương thức truyền thông hiện tại của các cơ quan nhà nước còn rất truyền thống và thiếu tương tác với cộng đồng. Lấy ví dụ về những hoạt động hiện tại của Tập đoàn Truyền thông Lê khi ứng dụng với cộng đồng startup, ông Vinh cho biết cần phải nắm được những gì startup quan tâm để truyền thông và tạo cho họ sân chơi lớn để họ kết nối và học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế. 

Đánh giá cao những nội dung được thảo luận trong buổi hội thảo, bà Trần Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ KH&CN cho biết: “Chúng ta cần có thêm nhiều chương trình đào tạo như thế này để nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, đặc biệt là tiếp cận với những giải pháp để nâng cao thương hiệu cá nhân cho các đại diện cơ quan quản lý, tạo niềm tin và gần gũi hơn đối với công chúng”. 

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Khoa học và Công nghệ tham gia hội thảo

Dự kiến trong thời gian tới, Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ KH&CN) sẽ gia tăng các thông tin về các chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, đổi mới công nghệ, phát triển công nghệ cao,... trên các phương tiện truyền thông mới, nhằm thông tin hiệu quả những thành tựu của Việt Nam cũng như tác động đến các doanh nghiệp trong áp dụng đổi mới sáng tạo trong sản xuất và kinh doanh./

Về Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia

Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia (sau đây gọi tắt là Văn phòng Chương trình quốc gia) là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý hoạt động của các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia bao gồm:

  1. Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020;
  2. Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020;
  3. Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020;
  4. Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm;
  5. Chương trình hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về khoa học và công nghệ đến  năm 2020;
  6. Chương trình tìm kiếm và chuyển giao công nghệ nước ngoài đến năm 2020;
  7. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư;
  8. Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" 

và các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia khác được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Văn phòng hỗ trợ và triển khai nghiên cứu khoa học phục vụ công tác quản lý khoa học và công nghệ; điều hòa, phối hợp, hỗ trợ trong việc tổ chức, triển khai thực hiện các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, Đề án khoa học và công nghệ khác đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý. 

Về Diễn giả Lê Quốc Vinh 

Ông Lê Quốc Vinh là nhà báo kỳ cựu, chuyên gia truyền thông và xử lý khủng hoảng với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Ông là sáng lập của nhiều trang tin, tạp chí uy tín và có ảnh hưởng tới nhiều đối tượng công chúng.  Ông là đồng sáng lập Elite PR School, một trường đào tạo PR thực hành uy tín tại Việt Nam. Năm 2015, ông được trường đại học RMIT cấp bằng tiến sỹ danh dự vì những đóng góp cho ngành truyền thông và đào tạo truyền thông. 

Hiện tại, ông Lê Quốc Vinh là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn Truyền thông Lê, với 03 công ty thành viên là Le Media, Le Bros, Vietnam CEO Corporations - được đánh giá là những công ty hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực xuất bản, báo chí, truyền thông, sự kiện,...

-------

Thông tin liên hệ: 

Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia

Điện thoại: (84.24) 3.5551.726 - FAX: (84.24)3.5551.725 - Email: vpctqg@most.gov.vn

Địa chỉ: 113 Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội