Tin khoa học và công nghệ

Tin khoa học và công nghệ

Văn phòng Các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia chủ trì phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra định kỳ nhằm đánh giá nội dung và tiến độ triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo Nghị định thư “Tổng hợp các hợp chất bán dẫn mới cấu trúc lớp, ứng dụng làm vật liệu xúc tác quang và lưu trữ năng lượng” do Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ thuộc Trường Đại học Quy Nhơn thực hiện.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (Bộ Y tế) đã cho ra đời sản phẩm gel rửa tay khô có chứa nano bạc, không cần rửa lại bằng nước, một sản phẩm “make in Viet Nam” đáng chú ý trong những ngày phòng chống dịch virus corona.
Để khắc phục nhược điểm của những vật liệu tản nhiệt hiện nay, lần đầu tiên tại Việt Nam, nhóm các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP LABS) đã nghiên cứu và chế tạo thành công tấm dán tản nhiệt cho các thiết bị điện và điện tử trên giấy bucky, với giá thành chỉ bằng 1/3 so với nhập ngoại.
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tình trạng mất cân bằng bùn cát, hàng năm, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình trạng sạt lở, xâm thực mặn. Trong số đó, Cà Mau là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Với 254km bờ biển, trong đó có hơn 200km bị sạt lở (chiếm hơn 80%), ước tính mỗi năm Cà Mau có 254ha đất bị cuốn trôi ra biển. Nhằm tìm các giải pháp để khắc phục tình trạng trên, ngày 08/11/2019, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia phối hợp cùng Ban chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu, đào tạo và xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao” tổ chức hội thảo chuyên đề “Giải pháp, công nghệ và vật liệu xây dựng phục vụ công trình ven biển”.
Thực hiện Chỉ thị 63-CT/TW ngày 28/02/2001 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp và nông thôn”, nhiều địa phương đã từng bước ứng dụng nhanh các thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn, miền núi.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một trong hai chương trình đột phá.
Sáng 30/10, Sở NN-PTNT Long An phối hợp với UBND huyện Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện đề án xây dựng vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao.
Vào ngày 15/10, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia, Cục Phát triển thị trường, Văn phòng Đề án Đề án 844 đã tiến hành khảo sát Báo Diễn đàn doanh nghiệp về quá trình thực hiện nhiệm vụ truyền thông quảng bá sản phẩm của khởi nghiệp sáng tạo và nâng cao năng lực, hỗ trợ mạng lưới cố vấn, huấn luyện viên thuộc Đề án 844 năm 2019.
Hơn 30 năm gắn bó, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân, giảng viên cao cấp Trường Đại học Nông Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học Đại học Huế đã cống hiến hết mình cho ngành Thú y. Với nhiều công trình mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn, nhà khoa học nữ đã đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của đất nước.
Phát triển "mỗi xã sản phẩm" gắn với xây dựng thương hiệu, vừa giúp các địa phương ở Quảng Trị khai thác hiệu quả các sản phẩm là đặc sản, vừa giúp nâng cao chất lượng, tăng giá trị và quảng bá sản phẩm; đồng thời tạo lan toả cách làm hiệu quả đối với những sản phẩm khác, qua đó góp phần đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững.
Bản chất của cuộc CMCN 4.0. là cuộc cách mạng thể chế. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số tạo ra mô hình mới, lực lượng lao động mới, nhanh chóng, bùng nổ... khiến khuôn khổ thể chế truyền thống không còn phù hộp, mà nếu duy trì sẽ kìm hãm phát triển.
Tính đến thời điểm này dã có 65 doanh nghiệp, với 66 dự án đăng ký xin chủ trương đàu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.