Tin khoa học và công nghệ

Tin khoa học và công nghệ

Bản chất của cuộc CMCN 4.0. là cuộc cách mạng thể chế. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số tạo ra mô hình mới, lực lượng lao động mới, nhanh chóng, bùng nổ... khiến khuôn khổ thể chế truyền thống không còn phù hộp, mà nếu duy trì sẽ kìm hãm phát triển.
Tính đến thời điểm này dã có 65 doanh nghiệp, với 66 dự án đăng ký xin chủ trương đàu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Sánh, nông nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu và là lựa chọn của nhiều quốc gia hiện nay.
Sáng 17/5, lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa đã được tổ chức tại Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).
Trong hơn 25 năm làm nghiên cứu, GS.TS Nguyễn Thị Lang đã lai tạo thành công hơn 73 giống lúc mới mà "bố" là lúa ma. Với kết quả này, bà vinh dự là nhà khoa học nữ đầu tiên được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.
Các nhà khoa học Việt phối hợp cùng doanh nghiệp thiết kế hệ thống đốt trực tiếp giúp chất lượng sấy đều hơn và tăng công suất tùy nhu cầu.
Dự án nghiên cứu hợp tác của CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã hoàn thiện được công nghệ đèn LED chiếu sáng mới dùng trong nông nghiệp.
Quản trị tài sản trí tuệ (TSTT) tốt sẽ làm gia tăng lợi thế cạnh tranh và mang lại cho doanh nghiệp nguồn lực mới. Tuy nhiên, muốn quản trị TSTT có hiệu quả, giảm thiểu được những rủi ro, trước tiên cần phải hiểu và nhận diện được TSTT trong doanh nghiệp.
Vừa qua, Công ty IFG Việt Nam tổ chức tọa đàm chuyên môn "Sàng lọc Ung thư và Bệnh mãn tính bằng công nghệ Giải mã gen thế hệ mới - NGS" tại Hà Nội. Sự kiện nối tiếp chương trình "Phòng chống ung thư từ gốc" tại Việt Nam triển khai cách đây một năm.
Nhiều hoạt động trưng bày, kết nối, chia sẻ và thi khởi nghiệp đã diễn ra tại Lạng Sơn, trong đó có startup chiến thắng nhận được cam kết đầu tư lên tới 30.000 USD.
Trong Ngày hội Khởi nghiệp Hải Phòng lần thứ ba (Techfest Hải Phòng 2019) hôm 13-14/9, bên cạnh các hoạt động trưng bày, triển lãm, còn diễn ra cuộc thi để chọn các startup tốt nhất tranh tài ở Techfest cùng Đồng bằng Sông Hồng.
Techfest của Việt Nam đã chính thức trở thành đối tác vùng của cuộc thi toàn cầu - Startup World Cup (SƯC), tổ chức thường niên tại Hoa Kỳ bởi Pegasus Tech Venture.
Tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa học Hệ thống (MASI) LB Nga, Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Hoá học Mendeleev và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao cho Việt Nam nhiều công nghệ mới trong các lĩnh vực gồm công nghệ thông tin, môi trường và y tế.
Trồng 0,5ha hao hồng trong nhà kính công nghệ cao và có đầu ra ổn định, anh Lê Quang Toàn (27 tuổi) thu lãi ròng mỗi năm từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng.
Ngày 12/09/2019, tại Hoa Kỳ (giờ địa phương), Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghê (KH&CN) thuộc Bộ KH&CN đã chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Pegasus Tech Venture (đơn vị tổ chức cuộc thi Startup World Cup) và Ai20X (Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp tại Silicon Valley) nhằm kết nối mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với toàn cầu.