Tin khoa học và công nghệ

Tin khoa học và công nghệ

Một vật liệu polyme vô cùng đặc biệt có thể biến mất ngay lập tức khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào. Đây hứa hẹn sẽ là một giải pháp quân sự vô cùng hữu hiệu và đồng thời giúp bảo vệ môi trường khỏi rác thải nhựa.
Sử dụng sóng quét laser, robot Omron có thể biết người đến, chủ động tới gần hướng dẫn khách tham quan tại Cung Văn hóa Hữu Nghị.
Ngày 7-9, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, Hệ sinh thái Y tế VNPT đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) 2019 vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).
Với mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác triển khai các nhiệm vụ trong khuôn khổ Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) đồng thời tạo cơ hội kết nối giữa các đơn vị triển khai nhiệm vụ Đề án 844 và cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, Văn phòng Đề án 844 phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Văn phòng các Chương trình KH&CN quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề "Định hướng triển khai nhiệm vụ Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025". Chương trình có sự tham gia của gần 50 đơn vị đã, đang và sẽ triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án 844 qua các năm.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển trực thuộc Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh đã kí kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ với Phòng thí nghiệm MEMS/ NEMS (MPH) thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ (NACENTECH).
Ngày 4/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội thảo 'Nâng cao năng lực công nghệ và hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp cơ khí - tự động hoá thông qua các chương trình KH&CN quốc gia'.
Phong trào khởi nghiệp (startup) tại Việt Nam đang được gửi gắm nhiều kỳ vọng khi phát triển ngày càng sôi nổi. Những gương mặt startup triển vọng lần lượt xuất hiện với mong muốn tạo ra các sản phẩm của người Việt, dành cho người Việt và có thể bán ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, để hành trình này sớm tạo ra thành công, cần "tiếp lửa" cho những giấc mơ khởi nghiệp.
Ngày 4/9 vừa qua, Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực công nghệ và hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp cơ khí– tự động hóa thông qua các chương trình KH&CN quốc gia”. Hội thảo nhận định, bên cạnh thành tựu thông qua các chương trình quốc gia, ngành cơ khí – tự động hoá còn gặp nhiều trở ngại.
Tại diễn đàn Vietnam Educamp 2019 mới đây, có đến gần 1/3 số tham luận bàn về chủ đề công nghệ giáo dục (edtech) với ba mối quan tâm rõ nét: xu hướng cá nhân hoá, xu hướng chuyển đổi số, và những băn khoăn trước thềm Công nghiệp 4.0.
Mới đây, InfoRe trở thành đối tác của FUNiX, với mục tiêu hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực AI cũng như chuẩn bị nhân sự chất lượng cho chính mình.
Thay vì chôn lấp, công nghệ sản xuất cát nhân tạo do TS Nguyễn Ngọc Trực nghiên cứu có thể tận dụng xỉ gang sản xuất cát dùng để xây dựng.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Illinois đã phát triển thành công phương pháp giúp phân huỷ rác thait cao su polyurethane và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích. Công trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang chủ trường Đại học Illinois ngày 26/8.
Tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp - khoa học công nghệ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong thời đại kinh tế tri thức. Dưới sự tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam có không ít cơ hội hướng tới một nền nông nghiệp thông minh, bền vững nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, trước hết là sự cạnh tranh gay gắn trên thị trường nông sản, dịch vụ nông nghiệp của một thế giới toàn cầu hoá.
Kết thúc cuộc thi, các dự án xuất sắc sẽ được Ban tổ chức cử tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp quốc gia, hỗ trợ ươm tạo, thương mại hóa sản phẩm và tiếp xúc nhà đầu tư.
T-Farm đưa ra giải pháp để chống lại sự biến đổi khí hậu, tiết kiệm nguồn nước ngọt và cung cấp nhiều thực phẩm hơn để đối mặt với dân số ngày càng tăng.