Tổng kết Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN)

Tổng kết Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN)

17/08/2019

Tổng kết Ngày hội Trí tuệ nhân tạoAI4VN diễn ra vào sáng ngày 16/8, nhiều hoạt động đã diễn ra đem đến sự thành công tốt đẹp của chương trình năm nay.

 • 8h16

  Sau ngày làm việc hiệu quả với nhiều chủ đề và cuộc thi AI Startup Showcase, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) tiếp tục diễn ra sáng nay với phiên trọng thể có sự tham gia của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các lãnh đạo Bộ, ban ngành, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Ngoài tham luận của giới chuyên gia, sự kiện có màn trình diễn công nghệ AI của Đại học Bách Khoa, FPT, Hệ tri thức Việt số hóa, Abivin và VietAI.

  Hôm qua, chuỗi các hội thảo, phiên thảo thuận và cuộc thi Hackathon bắt đầu khởi động với mục tiêu xây dựng cộng đồng AI Việt Nam lớn mạnh. Trong bài phát biểu, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

  ai-1-7486-1565920141.jpg
   

  Buổi sáng ngày đầu tiên diễn ra sự kiện, ba chuyên gia đến từ những nền công nghệ hàng đầu thế giới đã có những bài tham luận chuyên sâu về sự tác động của trí tuệ nhân tạo đến kinh tế - xã hội; xây dựng hệ sinh thái AI; phát triển AI bền vững.

  Chương trình Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội từ 15 - 16/8. Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ kế hoạch và Đầu tư, trường Đại học Bách Khoa cùng báo điện tử VnExpress.

  Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam có sự đồng hành của FPT, Viettel, VietinBank, VNPT, VIB, VinGroup, VNPost, BKAV. Ngoài ra, chương trình cũng nhận được sự phối hợp từ các đơn vị Five9, Misa, SmartOCR, dinogo, FastGo, Topica, Kambria, VietAI, BKHoldings, Netnam.

   
 • 08h48
  Ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc sự kiện
  AI5-7229-1565921064.jpg

  Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc.

  Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi, nắm bắt xu hướng phát triển nói chung, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng có những tham mưu để phát triển công nghệ, trong đó có trí tuệ nhân tạo. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Gần đây, Bộ tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, tập trung hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy, nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

  AI1-4643-1565922692.jpg

  Khách mời tham dự chương trình.

  Sự kiện AI4 2019 là nơi kết nối, tụ hội, chia sẻ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Qua sự kiện này, Bộ trưởng kỳ vọng các chuyên gia sẽ kết nối, trao đổi để trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

  Ông cũng gửi lời cảm ơn đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ ngành, cộng đồng người yêu khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo đã quan tâm và tham gia sự kiện lần này.

   
 • 08h53
  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Ngành công nghiệp AI thế giới tăng trưởng 70% sau một năm

  Tiếp nối bài phát biểu của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục chương trình. 

  Theo Bộ trưởng, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã thay đổi để trở thành nền kinh tế hội nhập, năng động, hấp dẫn đầu tư trong khu vực. Với môi trường kinh doanh mở và nguồn nhân lực giỏi toán học, đam mê công nghệ, thị trường 69 triệu người dùng Internet liên kết với các khu vực, cùng các hiệp định kinh tế mới ký kết gần đây, Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát riển công nghệ.

  AI-chi-dung-5684-1565922088.jpg

  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

  Trong bối cảnh công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo có bước phát triển mạnh. Năm 2018, ngành công nghiệp này tăng trưởng hơn 70% năm, tương đương 200 tỷ USD so với năm 2017. AI có khả năng trở thành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới. Bộ cũng xác định AI là công nghệ đột phá, mũi nhọn trong 4.0, cần thúc đẩy phát triển.

  Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0, lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch Đầu tư, ưu tiên phát triển ngành AI với nhiều nhóm chính sách. Trong đó, nguồn nhân lực được chú trọng, như đào tạo trong bậc đại học, hỗ trợ khu doanh nghiệp ứng dụng AI; ưu tiên đầu tư thông qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo.

  Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng để phát triển cộng đồng AI, hình thành hệ sinh thái để đẩy mạnh ứng dụng AI trong tất cả các ngành nghề, tăng năng suất và chất lượng chung của ngành kinh tế, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

  Đây là thời điểm mang tính lịch sử, cần hành động theo tinh thần bây giờ hoặc không bao giờ.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trong đó có AI. Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn cho AI qua các quỹ đầu tư trong nước quốc tế, như sự kiện Vietnam Venture Summit tháng 6 vừa qua, 18 quỹ đầu tư quốc tế và trong nước cam kết đầu tư 425 triệu USD cho startup Việt trong 3 năm tới.

  Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực. Năm 2018 đánh dấu sự kiện thành lập mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, quy tụ các chuyên gia công nghệ và cộng đồng AI.

  AI-khan-gia-9023-1565922007.jpg

  Nhiều diễn giả là các chuyên gia nước ngoài tham dự sự kiện. 

  Trong thời gian tới, Bộ sẽ mở rộng và phát triển mạng lưới tri thức AI người Việt tại một số quốc gia khác, cũng như thành lập quỹ Global Fund nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đưa đưa tri thức của người Việt ra thế giới. 

  Thứ 3 là hoàn chỉnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, được coi là mục tiêu quyết liệt với việc thành lập trung tâm khởi mới sáng tạo quốc gia. Bộ đang trình Chính phủ dự án này để xây dựng theo mô quốc tế với thể chế cạnh tranh vượt trội, dự kiến sẽ khởi công tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc vào cuối năm.

   
 • 9h18
  Bài học phát triển AI cho Việt Nam từ Tập đoàn Siemens: Việt Nam cần xem AI là yếu tố phát triển đột phá 

  Mở đầu bài tham luận, ông Ulli Waltinger, Giám đốc Công nghệ của Siemens từ Đức nhận định trong thời điểm hiện nay, nhiều người cùng quan tâm câu hỏi AI ứng dụng tại Siemens như thế nào.

  Sau nhiều năm làm việc tại Tập đoàn, vị chuyên gia cho biết ông rất hiểu AI đang tác động ra sao đến sự phát triển thời gian qua.

  "Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển của AI, các bạn coi đây là yếu tố để có sự phát triển đột phá của đất nước. Tại Siemens chúng tôi cũng vậy. AI là ưu tiên trong nghiên cứu. Tập đoàn hiện có tổng cộng 250 chuyên gia AI", ông Ulli nói.

  Đi vào câu chuyện cụ thể hơn, vị chuyên gia cho biết trong lĩnh vực này luôn đề cập đến nền tảng để làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Ngoài ra vấn đề tăng cường chất lượng sản phẩm và dịch vụ trong giao thông, quy trình sản xuất là điều mà không phải mình tập đoàn này quan tâm. 

  AI-siemens-4156-1565923503.jpg

  Ông Ulli Waltinger đến từ Tập đoàn Siemens.

  Deep learning là cốt lõi của AI  - giúp tận dụng tối đa nguồn dữ liệu về giao dịch, hiểu rõ hơn hành vi người dùng. Trong ngành công nghiệp, các doanh nghiệp sớm ứng dụng dữ liệu để nâng cao năng suất. Khi chuyển sang thời đại toàn cầu hóa, đã có các hệ thống thống minh gần như con người. Chúng ta ngày càng thông minh hơn nhờ dữ liệu loại bỏ yếu tố chủ quan trong quá trình phân tích, ra quyết định chính xác hơn. Nhờ đó, các hoạt động sẽ liên kết và tương tác với nhau nhiều hơn, ông nêu vài ví dụ trong các ứng dụng game và nhiều lĩnh vực khác trong đời sống.

  Về nghiên cứu AI, vị chuyên gia cho biết có nhiều khái niệm mới và nhiều sản phẩm demo xuất phát từ quá trình nghiên cứu. Con người tận dụng nhiều mô hình mô phỏng để nâng cao hiệu quả của các ngành công nghiệp; ứng dụng và sản phẩm, chuỗi vòng đời sản xuất công nghiệp, nâng cao quy trình nghiệp vụ... Trong 4 năm qua từ nền tảng đám mây, tới đây Tập đoàn sẽ chuyển sang Mindsphere nhiều hơn.

  AI-VU-DUc-Dam-6846-1565924644.jpg

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại sự kiện.

  "Chúng tôi nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau với hơn 300 dự án tại tập đoàn từ sản phẩm đến quy trình về AI, có giấy chứng nhận bản quyền, phát minh và đưa ứng dụng và đời sống. Với kinh nghiệm và nguồn lực, tập đoàn muốn đẩy mạnh hơn nữa trong kiểm soát, phát hiện lỗi hệ thống điện, xác định chủ đề dựa trên ngôn ngữ tự nhiên", vị này thông tin.

   
 • 09h29

  Tiến sĩ Ulli Waltinger tiếp tục nhấn mạnh ba trụ cột và bảy năng lực của AI trong phần tham luận của mình. Ông nói: "Chúng ta ứng dụng nhiều máy tính trong AI để đẩy mạnh công nghệ nhận diện giọng nói, khuôn mặt, hình ảnh, sử dụng thiết bị không người lái để kiểm soát mạng lưới điện trên không... Năng lực của AI là rất cao".

  ai-siemens-2-6131-1565924556.jpg

  Tiến sĩ Ulli Waltinger trình bày tham luận.

  Với con người, AI giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Máy móc có thể tạo ra hình ảnh của con người dựa trên những dữ liệu thu thập được. Con người có thể sử dụng những hình ảnh như vậy để sử dụng trong quá trình thiết kế khởi tạo, sáng tạo.

  Giám đốc Công nghệ Phòng Thí nghiệm AI - Tập đoàn Siemens cũng cho biết, AI có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ những quy trình và tự động hoá. Ông dẫn ví dụ của Amazon về việc sử dụng công nghệ. Đây là sàn mua bán hàng hoá khổng lồ, việc kết nối và vận chuyển đều được úng dụng AI với công nghệ Deep Learning...

  "Cách mạng công nghiệp 4.0 nói rất nhiều đến tự động hoá. Chúng tôi đang hướng đến những thiết bị không người lái với sự hỗ trợ của máy tính và AI như cải thiện hệ thống giao thông, cải thiện tính dịch chuyển của con người. Chúng tôi đang thử nghiệm hệ thống xe điện tự hành tại Hà Lan nhằm nâng cao an toàn cho người dùng", ông Ulli Waltinger cho biết.

  Để phát triển AI, chuyên gia Tập đoàn Siemens đề xuất một số nguyên tắc nhất định như định hình và phát triển bền vững; thúc đẩy tính bao trùm, chia sẻ lợi ích; đảm bảo quyền riêng tư, quản trị dữ liệu; đồng thời đẩy mạnh tính trách nhiệm, giải trình trong việc sử dụng AI.

   
 • 09h36
  Việt Nam có thể học tập điều gì từ hướng đi về AI của Hàn Quốc

  Đem đến bài chia sẻ về kinh nghiệm phát triển AI của Hàn Quốc, Tiến sĩ Kyoo Sung Noh, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Trung tâm Năng suất Hàn Quốc gợi ý trí tuệ nhân tạo có thể là hướng đi của Việt Nam. Giống như Hàn Quốc, AI sẽ là tương lai của Việt Nam. 

  AI-Han-quoc-7683-1565924776.jpg

  Ông Kyoo Sung Noh nói về những gì Việt Nam có thể tham khảo từ Hàn Quốc về AI.

  Sau mỗi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, 2 và 3, kinh tế thế giới nói chung có những bước thay đổi chóng mặt. Cách mạng công nghệ 4.0 cũng không nằm ngoài làn sóng đó. Tận dụng tốt AI, các quốc gia có thể tiến một bước dài, bỏ qua giai đoạn phát triển mà những cường quốc từng trải qua. 

  Tại Hàn Quốc, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi cơ cấu toàn xã hội, việc làm, ngành nghề và cả con người. Chính phủ xây dựng các chính sách phát triển AI, trong đó tập trung cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đủ sức phục vụ phát triển công nghiệp trong nước. Hàn Quốc nghiên cứu và xây dựng cơ sở hạ tầng cho nguồn dữ liệu lớn. Trí tuệ nhân tạo cũng tác động đến việc thay đổi các công việc tuyển dụng và phân loại chất lượng nhân lực ở Hàn Quốc. 

  Từ 2017 các nước đã tham gia vào cuộc chạy đua triển khai AI, Việt Nam là một trong số đó. Tiến sĩ Kyoo Sung Noh đánh giá mức độ ứng dụng AI của Việt Nam khá cao trong khu vực Đông Nam Á, ngang Singapore. Tuy nhiên, ông cho rằng Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển AI dài hạn hơn. 

  AI-Nguyen-chi-DUng-khan-gia-7341-1565924

  Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

  Như ở Hàn Quốc, AI hiện diện mạnh mẽ trong sản phẩm của những tập đoàn nổi tiếng như Samsung, LG. Hàn Quốc chỉ cách biệt khoảng 1,4 năm so với trình độ AI của Mỹ. Thị trường AI trong nước đạt giá trị khoảng 2,2 tỷ won vào năm 2018, ông nói.

  Về nhân lực, Hàn Quốc thành lập các khoa đào tạo chuyên sâu về AI ở trường đại học, viện nghiên cứu và ngay trong doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ hỗ trợ chính sách về việc ứng dụng AI, tạo tiền đề thu hút nhiều nhân tài, tham gia vào tiến trình này. 

   
 • 9h51
  Ông Kyoo Sung Noh đề xuất các ý tưởng hợp tác AI giữa Việt Nam và Hàn Quốc

  Sau các thông tin, kinh nghiệm vận dụng AI tại Hàn Quốc, ông Kyoo đề xuất các ý tưởng hợp tác trong lĩnh vực AI giữa Việt Nam và Hàn Quốc:

  Thứ nhất Smartcity: Việt Nam đang nỗ lực xây dựng thành phố thông minh trong tương lai. Hàn Quốc xây dựng smartcity từ năm 2000 với tổng vốn đầu tư 200 tỷ USD. Do đó, vị chuyên gia cho rằng những kinh nghiệm trong lĩnh vực này của Hàn Quốc sẽ giúp ích cho Việt Nam thời gian tới.

  ai-han-quoc-2-3510-1565925896.jpg

  Thứ hai là Smartfactory: Hiện nay các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG... đều áp dụng dây chuyền hiện đại trong sản xuất. Có không ít doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam và gặt hái nhiều thành quả. Tuy nhiên tại Hàn Quốc không phải doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) nào cũng áp dụng smartfactory. Vì vậy Chính phủ Hàn Quốc đang kết hợp với các tập đoàn lớn để hỗ trợ họ trong sản xuất. Thông qua AI sẽ điện tử hóa dây chuyền sản xuất và nâng cao năng xuất; giảm tỷ lệ hàng hóa lỗi...

  Thứ ba là Smartfarm: Theo thống kê khoảng 40% dân số Việt Nam đang sản xuất nông nghiệp. Hàn Quốc cũng có tỷ lệ người dân làm nông nghiệp dù không lớn như Việt Nam. Tại Hàn Quốc, AI được dùng trong nông nghiệp như data cây trồng... Kinh nghiệm tại Hàn Quốc có thể phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

  Thứ tư là Smarttalent: Để thực hiện AI quan trọng nhất là đào tạo nhân lực. Theo chuyên gia, nên ứng dụng công nghệ thông tin cho các cấp học, thực hiện chương trình đào tạo chuyên gia AI của 2 nước thời gian tới.

  KPC là trung tâm năng suất quốc gia của Hàn Quốc thành lập năm 1957 với mục đích cải thiện nền kinh tế của đất nước sau chiến tranh. Và trung tâm này đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Hiện KPC còn mở rộng giao lưu tại châu Âu, Nam Mỹ. Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam, và nhiều người Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc nên chương trình đào tạo, hỗ trợ nguồn nhân lực sẽ giúp ích cho 2 quốc gia. KPC đang phối hợp Chính Việt Nam để đưa ra nhiều dự án hợp tác hỗ trợ 2 nước.

  "Trong quá trình phát triển công nghiệp 4.0 KPC xin được đồng hành với Việt Nam", vị chuyên gia nói.

   
 • 10h01
  Ông Peter Vesterbacka: con người là nguồn lực quan trọng nhất khi phát triển AI

  Là đồng sáng lập Fun Academy và Rovio (Angry Birds), Phần Lan và cũng là cha đẻ của trò chơi nổi tiếng Angry Birds, ông Peter Vesterbacka bắt đầu bài tham luận với câu chuyện lịch sử về AI. Ông cho rằng, trí tuệ nhân tạo AI đã xuất hiện từ lâu. Có nhiều điều huyền bí khi nói về AI cách đây khoảng 2500 năm. Xét về góc độ lịch sử, AI không phải là điều gì mới mẻ.

  AI-angry-8598-1565926247.jpg

  Ông Peter Vesterbacka.

  Cách đây 150 năm, AI đã xuất hiện trong những câu chuyện mang tính tưởng tượng của con người. Trước đó, máy móc cũng được sử dụng khá nhiều. 600 năm qua, máy móc đã hỗ trợ và dần thay thế con người. Vị chuyên gia này nhận định, thời gian tới, máy móc và AI sẽ tiếp tục hỗ trợ con người, một mặt tạo ra công việc mới, mặt khác sẽ khiến con người không có việc làm. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo ra những cơ hội mới với các bạn trẻ.

  "Chúng ta phải chuẩn bị cho tương lai. Nhiều người lo ngại AI phát triển sẽ gây ra tình trạng thất nghiệp. Nhưng sẽ có nhiều công việc mới nảy sinh, điều quan trọng là cần tăng cường nhận thức cho giới trẻ. Đất nước Phần Lan của chúng tôi là một nước nhỏ, chỉ khoảng 5 triệu dân, gần như không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng chúng tôi giành độc lập cách đây hàng trăm năm. Ngay sau đó, chúng tôi đã đặt câu hỏi nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước là gì? Và chúng tôi thấy con người là nguồn tài nguyên quý giá nhất", vị này cho biết.

  ai-vu-duc-dam-cuoi-6460-1565926247.jpg

  Con người không cạnh tranh với máy móc

  Theo ông, dù đất nước lớn hay nhỏ con người đều là tài nguyên, cần được phát triển. Con người ngày càng thích thú với những khái niệm mới, chúng ta cần chuẩn bị để theo kịp sự phát triển, xác định con người là trung tâm là nguồn lực trong quá trình phát triển AI. Con người không cạnh tranh với máy móc mà cần kết hợp với máy móc. Điều chúng ta cần làm là chuẩn bị kỹ năng để tiếp nhận những công việc sẽ có trong tương lai.

  Giáo dục đào tạo phải hướng đến AI và trang bị kỹ năng cần thiết cho giới trẻ. Chúng ta cần trang bị kỹ năng cho 5 tỷ người trên thế giới, cần ứng dụng AI và công nghệ, cần có quy trình. Quy trình ở đây chính là hệ thống giáo dục, là yếu tố để nâng cao kỹ năng, trang bị cho giới trẻ những kiến thức để họ theo kịp những thay đổi trong tương lai.

  "Phần Lan có những sản phẩm nổi tiếng thế giới vì chúng tôi có hệ thống giáo dục tuyệt vời. Chúng tôi đầu tư vào giáo dục ngay sau khi giành độc lập", Peter Vesterbacka nói.

  angry-toan-canh-2489-1565926862.jpg

  Khán phòng thích thú với bài phát biểu của cha đẻ Angry Birds.

  Ông cũng đưa ví dụ về hai con của mình, các bé chỉ học nửa ngày, nửa ngày còn lại để chơi, sáng tạo nhưng kết quả đạt được vẫn rất cao. Theo ông, kéo dài thời gian học chưa chắc đã hiệu quả, quan trọng là học như thế nào. Ông cho rằng, hệ thống giáo dục phải giúp học sinh phát huy sự sáng tạo, là cái nôi thúc đẩy sự sáng tạo nuôi dưỡng sự sáng tạo để đổi mới.

  Ông tin cách thức để đối phó với tương lai là nâng cao kỹ năng của con người, phát huy sự sáng tạo, tưởng tượng. 

  Cha đẻ Angry Birds nêu ra mô hình 3 chữ E (entertainment - education và enterpreneurship) được ứng dụng tại Phần Lan và cho thấy hiệu quả. Cụ thể, hệ thống giáo dục cần có tính sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển. Tinh thần kinh doanh cũng cần được đẩy mạnh trong giới trẻ để bắt kịp sự vận động của thế giới. Trong đó, cha đẻ Angry Birds nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, sáng tạo. Theo vị này, trong thời đại 4.0 và trí tuệ nhân tạo, cần đầu tư vào cái gốc là giáo dục để đi xa hơn, nhanh hơn.

   
 • 10h21
  Đại học Bách Khoa lần đầu tiên mở ra ngành trí tuệ nhân tạo 

  Ở phần tiếp theo của AI4VN, hội trường lắng nghe phần chia sẻ về "AI trong trường đại học" do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội trình bày. 

  ta-hai-tung-1724-1565927146.jpg

  Ông Tạ Hải Tùng trình bày tại sự kiện.

  Năm 2019, Bách Khoa lần đầu tiên mở ra ngành trí tuệ nhân tạo với số điểm trên 27, với số lượng hạn chế cho một lớp. Ông Tùng đánh giá khi ra trường, các em sẽ là đội ngũ có trình chuyên môn cao, đào tạo bài bản và dẫn đầu cho nền trí tuệ nhân tạo nước nhà. 

  Về nghiên cứu, các chuyên gia của Đại học Bách Khoa Hà Nội tập hợp và mở các nguồn dữ liệu lớn. Đầu tiên là nền tảng tổng hợp tiếng nói có khoảng 15.000 người sử dụng. Thứ hai là bản đồ nhiệt về giá bất động sản. Khi click vào bất cứ địa điểm nào trên bản đồ, khách hàng có thể biết được mọi thông tin về diện tích, tốc độ tăng giá,....

  khan-phong-2870-1565927014.jpg
   

  AI giúp theo dõi hành trình đường đi của học sinh

  Ông Tùng cho hay, Bách Khoa cũng phát triển một sản phẩm khác về giám sát trường học, tập trung về di chuyển từ nhà đến trường và ngược lại. Công nghệ AI tối ưu của Bách Khoa có thể phân tuyến đường và thực hiện đưa đón cho 4.000 học sinh mỗi ngày.

  Hệ thống này còn giúp điểm danh tự động, báo đón, báo trả, báo đến trường cho phụ huynh thông qua ứng dụng trên điện thoại; sử dụng công nghệ camera nhận dạng, RFID và GPS. 

  Hệ thống này đã đưa vào triển khai từ tháng 5/2019 tại một trong những hệ thống giáo dục lớn nhất toàn quốc. Với ứng dụng này, chúng ta có thể ngăn chặn những sự việc đáng tiếc như ở Hà Nội mới đây. 

  Để phục vụ cho cộng đồng, Bách Khoa có sản phẩm chống đạo văn Việt - Việt và Việt - Anh. Bên cạnh đó là ứng dụng học thực hành lái xe an toàn kiểm soát bằng AI hoàn toàn miễn phí. Hệ thống sẽ đếm thời gian và quãng đường mà nguời học phải trải qua theo đúng quy định, giảm thiểu gian lận hay hệ thống cho người khiếm thị. 

  "Hiện tại, lĩnh vực khoa học máy tính và công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa xếp hạng từ 501-550 trên thế giới theo QS. Chúng tôi có thể xếp trên nhiều đơn vị đào tạo của thế giới nếu AI phát triển hơn", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Hải Tùng nói. 

   
 • 10h31
  Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT

  Trong bài tham luận tiếp theo, khi nói đến việc ứng dụng AI tại FPT, ông Việt ví von "mùa xuân đang đến". Về quá trình nghiên cứu, ứng dụng nền tảng AI, tại FPT tập trung 3 mảng chính: nền tảng ứng dụng cho các doanh nghiệp; tích hợp sản phẩm và xây dựng nguồn nhân lực dồi dào.

  Các ứng dụng AI của FPT đang triển khai gồm hệ thống giao thông thông minh tại TP HCM, xe tự hành cấp độ 3 tự di chuyển tránh vật cản. Trong tháng 10 này mọi người có thể trải nghiệm một phần của chiếc xe tự hành của FPT.

  le-hong-viet-7224-1565927436.jpg

  Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ của FPT.

  Ngoài ra, FPT đã xây dựng AI dựa trên giác quan con người. Ứng dụng trợ lý ảo FPT hiện có 5 triệu yêu cầu AI mỗi tháng, 500.000 người dùng cuối trên hệ thống, 27.000 lập trình viên sử dụng.

  Về công cụ dịch tự động, theo ông Việt, Google đã làm rất tốt mảng dịch ngôn ngữ song trong một số mảng chuyển sâu Google chưa vươn tới. FPT đã hỗ trợ người dùng dịch tốt hơn trong mảng công nghệ thông tin, người dùng phản đánh giá cao, và ứng dụng dịch thành công 100 triệu từ.

  "Thế giới làm tốt rồi chúng ta có thể làm tốt hơn trong lĩnh vực của Việt Nam, liên quan đến Việt Nam", chuyên gia của FPT nói.

  le-hong-viet-3-9193-1565927809.jpg

  Trong lĩnh vực giáo dục, FPT có sản phẩm Vio Edu - trợ lý học tập cho các bậc tiểu học nhờ đó các phụ huynh biết đâu là điểm mạnh, yếu của con mình.

   
 • 10h37
  Viettel đang ứng dụng AI như thế nào

  Ông Nguyễn Quang Vinh, đại diện Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel cho biết, AI đã được ứng dụng tại tập đoàn trong nhiều lĩnh vực đa dạng như y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, thương mại điện tử... 

  Viettel-1-3824-1565928115.jpg

  Ông Nguyễn Quang Vinh, đại diện Viettel trong bài tham luận.

  Cụ thể, trong lĩnh vực y tế, Viettel là đơn vị đầu tiên triển khai ứng dụng AI trong chẩn đoán nội soi qua hình ảnh. Giải pháp này giúp tự động xác định, khoanh vùng và đánh giá mức độ tổn thương của hệ tiêu hóa, vốn có nhiều căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. 

  Theo ông Vinh, hệ thống này giúp đẩy thời gian chẩn đoán nhanh gấp 5 lần so với phương pháp truyền thống, độ chính xác lên đến 90%.

  Ứng dụng thứ hai là AI trong quản lý rừng, nông nghiệp. Cũng là giải pháp tiên phong tại Việt Nam, ứng dụng có thể thống kê diện tích rừng, tình trạng rừng hoàn toàn tự động với độ chính xác 80%, phản ứng kịp thời gấp 5 lần. Giải pháp giúp giải bài toán xây dựng cơ sở dữ liệu về rừng, bản đồ quản lý rừng đang được triển khai.

  Giải pháp thứ 3 là chống tấn công từ chối dịch vụ. Đại diện Viettel dẫn ra số liệu, đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ thiết bị IoT. Có một thực trạng là hệ thống này phần lớn bảo mật kém, 80% là lỗ hổng bảo mật và dễ lây lan.

  Các doanh nghiệp thường không có khả năng tự vệ trước tấn công mạng. Theo thống kê, thiệt hại trung bình cho mỗi doanh nghiệp trong một giờ là một tỷ đồng. 

  Giải pháp chống tấn công từ chối dịch vụ của Viettel có thể giám sát 24/7, phát hiện 100% cuộc tấn công, với chi phí tiết kiệm khoảng 90%, thấp hơn 0,1 % so với chi phí trả chuyên gia. Giải pháp này từng được giới thiệu ở hội nghị nước ngoài và được cộng đồng quốc tế đón nhận.

  Mới đây, tại Campuchia, Viettel cũng vừa tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ toàn cầu, lựa chọn ra 3 đội xuất sắc đi đến vòng chung kết diễn ra tại Boston, Mỹ vào tháng 9. "Viettel muốn kêu gọi sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp vào hệ sinh thái của Viettel, cùng hướng tới sứ mệnh kiến tạo hệ sinh thái số trong tương lai", ông Vinh chia sẻ.

   
 • 10h43
  Ông Phạm Nam Long từ Abivin: 90% hoạt động cung ứng vẫn là thủ công

  Trong bài tham luận ngắn, ông Phạm Nam Long từ startup Abivin cho biết từ cách đây 5 năm, công ty đã nhìn thấy những vấn đề trong cung ứng của các doanh nghiệp. "Hầu hết 90% hoạt động quản lý cung ứng của các doanh nghiệp trước đây đều thủ công. Điều đó làm tăng chi phí thời gian, chi phí logistics chiếm khoảng 20%", ông Long cho biết. 

  Pham-nam-long-8786-1565928498.jpg

  Đại diện startup Abivin.

  Do đó, sản phẩm của Abivin ra đời, hướng tới những đối tượng là các nhà máy, nhà phân phối, đơn vị bán lẻ, đơn vị có vận chuyển hàng ngày. Abivin cung cấp những app cho lãnh đạo, nhà quản lý cấp trung, giúp họ quản lý từ đầu đến cuối bằng các thuật toán thoả mãn hơn 20 điều kiện khác nhau.

  Hiện, sản phẩm của Abivin được ứng dụng bởi loạt đối tác như Habeco, Coteccons, một số công ty ở Indonesia... Abivin cũng là đối tác chính thức của Google Cloud. Trước đó, năm 2016, công ty nhận quỹ hỗ trợ của quỹ sáng tạo Phần Lan, từ đó có nhiều điều kiện để phát triển, vươn rộng từ trong nước ra thị trường quốc tế như Indonesia, Singapore...

   
 • 10h48
  Cộng đồng AI Việt Nam trẻ và nhiều tiềm năng phát triển

  Trước hội trường, ông Nguyễn Ngọc Tú, đại diện tổ chức VietAI tự đặt câu hỏi và trả lời về việc phát triển cộng đồng AI ở Việt Nam như thế nào? 

  Cách đây 3 năm, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam từ nước ngoài bắt đầu trở về Việt Nam đặt ra yêu cầu phải phát triển trí tuệ AI nước nhà. Đặc biệt, là giúp cho cộng đồng AI trẻ đi nhanh hơn, tiếp xúc nhiều hơn với nền trí tuệ nhân tạo thế giới. Từ đó VietAI ra đời. 

  tu-viet-ai-2967-1565929181.jpg

  Ông Nguyễn Ngọc Tú từ VietAI.

  Theo ông Tú, VietAI không chỉ là điểm kết nối mà còn là khuyến khích và động viên các bạn trẻ dấn thân vào giải bài toán khó về AI, mang Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

  VietAI ứng dụng ở 4 lĩnh vực lớn, trọng tâm vào giáo dục, tiếp đến là y tế, giao thông và nông nghiệp để mở ra cho cộng đồng, phục vụ xã hội. 

  Để làm được điều này, VietAI tiếp cận thẳng vào giáo dục thông qua các lớp học công nghệ. Nhiều đơn vị như Đại học Bách khoa TP HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên (TP HCM), Đại học Thăng Long (Hà Nội) hỗ trợ nhiệt tình cho dự án. 

  Những nghiên cứu ban đầu từ cộng đồng AI do đơn vị tổ chức đã ra đời từ năm 2018 và ngay lập tức đi vào ứng dụng thực tế.

  "Nhà khoa học Andrew Ng từng nói AI là một đường dây truyền tải điện mới, chúng tôi mong muốn VietAI sẽ là nhân tố kết nối cộng đồng AI trong đường dây đó", ông Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ. 

   
 • 10h58
  Ông Nguyễn Thế Trung - Giám đốc hệ điều hành Hệ tri thức Việt số hóa kỳ vọng thành phố thông minh do người Việt Nam quản lý

  Chia sẻ về các sản phẩm, ông Trung cho biết không dùng ngân sách nhà nước, chủ yếu dùng nguồn lực xã hội hóa để xây dựng mạng lưới thu thập nhiều dữ liệu. Bản đồ vmap.vn đã được công bố với 23 triệu địa chỉ chiếm 98% địa chỉ cả nước, hoàn thành triệu km đường; có hệ thống kết nối tiếng Việt. Mục tiêu của công ty là xây dựng mạng lưới dữ liệu chung. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà ông Trung gặp phải là chưa đủ số người tự nguyện tham gia đề án. "Chúng ta nói nhiều đến startup nhưng tới đây sẽ là stantup - cùng đứng lên và phát triển", ông nói.

  the-trung-2378-1565929781.jpg

  Ông Nguyễn Thế Trung.

  Ông Trung cho biết Malaysia sẽ có thành phố thông minh vào năm 2020 sau khi hoàn thành thí điểm trong năm nay và được quản lý bởi Alibaba. "Tôi mong muốn Việt Nam cũng có thành phố thông minh nhưng do người Việt Nam quản lý mà phải doanh nghiệp nước ngoài nào", lãnh đạo Hệ tri thức Việt số hóa nói.

   
 • 11h02
  Ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam

  Từ kết quả phiên thảo luận, Ngày hội AI4VN thống nhất ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Nghi thức ra mắt gồm 8 đại diện:

  - Câu lạc bộ Khoa - Trường - Viện Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam FISU: Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Thuỷ, Chủ tịch FISU

  - Cộng đồng nghiên cứu, triển khai và ứng dụng TTNT AI4Life: Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Sỹ Vinh - Chủ nhiệm khoa CNTT trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội)

  - Cộng đồng Chuyển đổi số - Digital Transformation: Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - Đại học Quốc gia Hà Nội

  - Cộng đồng Machine Learning Cơ bản - đại diện ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc đổi mới sáng tạo Tập đoàn VNPT

  - Cộng đồng Google Developer - đại diện là ông Ngô Thanh Tùng - Giám đốc QH Cồng đồng và Thương hiệu - Đại học Greenwich

  - Cộng đồng Business Intelligence - đại diện là ông Lê Chí Hiếu, chuyên gia phân tích dữ liệu Kinh doanh củ Tập đoàn Sift Analytics.

  - Cộng đồng VietAI - Trí tuệ nhân tạo Việt - đại diện là ông Nguyễn Ngọc Tú - Giám đốc điều hành VietAI.

  - Tiến sĩ Cao Anh Tuấn - nhà sáng lập và CEO Công ty Gentica

  bam-nut-2411-1565930851.jpg

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 6 từ trái sang) cùng đại diện Bộ, ban ngành và 8 vị đại diện bấm nút ra mắt cộng đồng AI Việt Nam.

   
 • 11h10
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Trí tuệ nhân tạo sẽ đưa Việt Nam đi lên

  Phát biểu tổng kết sự kiện, Phó thủ tướng gọi những người đang làm trí tuệ nhân tạo là bạn bè và gửi lời cảm ơn đến đóng góp của cộng đồng AI trong nước, những chuyên gia và doanh nghiệp tiên phong phát triển AI.

  a-dam-ket-thuc-2-4860-1565930197.jpg

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tổng kết trước khi Ngày hội AI4VN bước vào phần thảo luận tại sự kiện.

  Phó thủ tướng nhấn mạnh, sự kiện hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự quan tâm, kết hợp của các bộ ngành: "Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển".

  Ông gửi lời cảm ơn các diễn giả, không chỉ đưa ra những khuyến nghị, bài học cho Việt Nam, mà còn là sự động viên, giúp đỡ Việt Nam cùng phát triển công nghệ nói chung, AI nói riêng.

  Theo Phó thủ tướng, khoa học công nghệ nói chung đã phát triển vượt bậc. Thế giới đã thay đổi, minh bạch hơn, kết nối hơn với mối liên kết giữa con người, máy móc, chính phủ, doanh nghiệp, trường học... cùng nguồn lực dữ liệu lớn sẽ thúc đẩy AI phát triển.

  anh-dam-ket-thuc-1-4291-1565930197.jpg

  "Thời đi học, từ robot gốc có nghĩa là nô lệ, phục vụ. Nhưng ngày nay, AI phải vì con người, phục vụ con người, chứ không phải thay thế hay cai trị con người". 

  Nhìn nhận Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn so với các nước, Phó thủ tướng khẳng định: "Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn. Muốn vượt lên, công nghệ thông tin, khoa học, AI là công cụ mang lại thời cơ lớn, nhưng nếu không tận dụng có thể qua đi".

   
 • 11h18
  Phó thủ tướng: AI là để phát triển một xã hội văn minh, hiện đại

  Cộng đồng trí tuệ nhân tạo có sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và không hề nhỏ so với các quốc gia trong khu vực. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đây là tiền đề tốt cho một chặng đường dài phía trước. 

  "Phát triển AI tưởng chừng là vấn đề khó hiểu nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ cụ thể. Nhiều vấn đề nhỏ, nhiều cái cụ thể góp lại thành một sản phẩm lớn", Phó thủ tướng nói.

  vu-duc-dam-2-4264-1565931198.jpg

  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. 

  Bản chất của AI vẫn là phát triển một xã hội an toàn, văn minh. Những dự án đang ứng dụng như thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin đều phục vụ một đất nước hùng cường. 

  Phó thủ tướng kêu gọi những người trẻ, những doanh nghiệp cùng chung tay vào giải bài toán ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước. "Dù sao thì chúng ta vẫn đang trong quá trình phát triển, không thể so với những nước như Phần Lan. Nhưng Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác bởi xuất phát điểm quá thấp. AI là thời cơ lớn phải tận dụng không sẽ trôi qua mất", Phó thủ tướng phân tích. 

  Qua AI4VN, Phó thủ tướng bày tỏ sự vui mừng vì cộng đồng AI trong nước đã ra mắt được hội liên hiệp, kết nối giữa người làm chuyên môn với cơ quan nhà nước, với thị trường. Nếu Việt Nam làm tốt điều này cũng là đóng góp chung cho AI thế giới. 

  Với vấn đề dữ liệu lớn, Việt Nam phải chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng, thậm chí là các quốc gia khác. Dữ liệu không nên chỉ đem ra nói trong phòng kín mà cần ở một mặt phẳng chung. 

  Ông cũng đồng tình với yêu cầu đổi mới giáo dục mà nhiều cá nhân đã đề xuất tại sự kiện. Nói về tiến sĩ, giáo sư trí tuệ nhân tạo đang xa vời với Việt Nam. Thay vào đó, Việt Nam có thể đào tạo theo tầng lớp, có thể chưa cần học hàm cao mà hãy lan toả kiến thức cần thiết trước mắt. 

  "Vì Việt Nam là nước đi sau nên, tôi và các bạn, chúng ta phải nỗ lực hơn để không bị bỏ quá xa với bạn bè thế giới", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trước khi kết thúc phần phát biểu. 

   
 • 11h53
  Bàn tròn thảo luận CEO về vấn đề trí tuệ nhân tạo

  Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Minh Sơn - Trường Đại học Bách Khoa trong vai trò là người điều phối phiên thảo luận bàn tròn. Sau 3 ngày diễn ra sự kiện, có nhiều chủ đề về AI đã được thảo luận. Do đó ông Sơn cho rằng phiên thảo luận này nên bàn về những việc làm cụ thể sắp tới của các đơn vị tham gia AI.

  Là người trả lời đầu tiên, ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc Vietinbank cho biết ngân hàng đang có nhiều bài toán AI trong sản phẩm và dịch vụ. Trong đó tháng 10, 11 tới ngân hàng sẽ ứng dụng sinh trắc học để phân loại khách hàng tại quầy. Ngân hàng mong muốn hợp tác với các công ty trong việc phát hiện bất thường cảnh báo rủi ro. Đây là bài toán cụ thể của Vietinbank.

  Với Tập đoàn FPT, ông Lê Hồng Việt cho biết tập đoàn đang cung cấp dịch vụ hạ tầng AI. Do đó doanh nghiệp đặt mục tiêu sẽ làm tăng năng suất cho doanh nghiệp dùng dịch vụ của FPT. Mục tiêu ngắn hạn trong năm nay sẽ đạt 100 triệu yêu cầu về AI. Ông Việt cho biết đây cũng là thách thức của FPT.

  ban-tron-2365-1565932365.jpg

  Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp tham gia bàn tròn thảo luận.

   
 • 11h57
  Viettel: Tiến đến AI để chuyển đổi số

  Bàn về việc làm cụ thể của doanh nghiệp với AI, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel xác định bài toán của Viettel liên quan đến chuyển đổi số. Đây là nội dung cơ bản trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó AI là nội dung chính. Ông cũng cho biết, 39% các công ty đang tiến đến AI để chuyển đổi số.

  viettel-ban-tron-6975-1565932733.jpg

  Đại diện Viettel nói về cách Tập đoàn đang ứng dụng AI như thế nào.

  Viettel AI được ứng dụng đa dạng trong các hệ sinh thái, y tế, giáo dục, ngân hàng số, thương mại điện tử... "Chúng tôi xác định AI là công nghệ chính, được đầu tư lớn", vị này cho biết. Viettel cũng tổ chức các cuộc thi về sáng tạo toàn cầu, đối tượng là các startup trên toàn thế giới.

  Trong lĩnh vực này, đại diện Viện nghiên cứu AI của VinGroup - ông Bùi Hải Hưng cho biết, sứ mệnh của Viện là tập trung vào nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. "Tôi thấy Việt Nam có nhiều vấn đề liên quan đến bài toán ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Viện đặt mục tiêu làm nghiên cứu ở mức độ đỉnh cao. Đây là ngành công nghệ phát triển nhanh, chúng ta cần nắm bắt những trào lưu mới", ông Hưng nói.

  Vị chuyên gia cũng đề cập đến vấn đề đào tạo nhân lực, phục vụ cho sự phát triển của cộng đồng AI Việt Nam.

  VINAI-1940-1565932733.jpg

  Ông Bùi Hải Hưng từ Viện VInAI (giữa).

   
 • 12h00
  AI ứng dụng trong ứng dụng giải mã gen

  Tuấn Cao - CEO Genetica giới thiệu ứng dụng vi sinh của startup. Theo ông, giải mã gen là xu hướng đã có tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới nhưng còn khá mới các nước Đông Nam Á. Cụ thể, ứng dụng giải mã gen của Genetica không chỉ giúp giải trình tự gen mà còn phân tích kết quả mã gen cho người dùng một cách dễ hiểu, dễ ứng dụng. Vị này dự đoán, 2 đến 3 năm nữa, tại các bệnh viện có thể cung cấp bản đồ gen cho người bệnh hay vì phát các mẫu khám, bệnh nhân vẫn có thể hiểu được phương pháp và thuốc chữa.

  tuan-cao-5959-1565933031.jpg

  Tuấn Cao, CEO của Genetica.

   
 • 12h02
  Bài toán nguồn nhân lực AI: Người giỏi thì đi nước ngoài

  Trước câu hỏi của người điều phối về bài toán nguồn nhân lực, ông Lê Hồng Việt cho biết đây đang là thách thức với FPT khi thị trường khan hiếm nhân lực làm AI. Những người xuất sắc nhất Việt Nam thường đi nước ngoài và không trở về.  FPT tìm hiểu lý do thì thấy rằng các nhân lực hầu hết học part-time nên chất lượng nghiên cứu không cao. Do đó FPT mong muốn các đơn vị đào tạo thay đổi điều này. Trong đó FPT sẵn sàng tài trợ học bổng để họ chuyên tâm học tập nghiên cứu. 

  le-hong-viet-7-3521-1565933789.jpg

  Ông Lê Hồng Việt: Người giỏi thường đi nước ngoài.

  Tâm đắc với ý kiến từ đại diện FPT, ông Sơn cho rằng đây là giải pháp tâm huyết. "Muốn có nhân lực chất lượng phải để họ học fulltime và có học bổng, giải pháp tài trợ là sự chung tay với các trường đại học", người điều phối nói.

  Ông Nguyễn Quang Vinh bổ sung thêm bằng dẫn chứng ở 14 quốc gia có nền AI phát triển nhất thế giới, điểm chung là hầu như đầu tư nguồn nhân lực. Từ kinh nghiệm của bản thân, khi làm tiến sỹ ở Pháp, ông có làm việc tại một doanh nghiệp Pháp. Do đó theo đại diện Viettel nên tuyển sinh thạc sĩ, tiến sĩ tại trường đại học, giải quyết vấn vấn đề vừa đào tạo vừa không lãng phí nguồn sinh viên của đơn vị đào tạo.

  khan-gia-4-3962-1565933789.jpg

  Đông đảo khán giả theo dõi chương trình.

  "Việc chia sẻ dữ liệu, hỗ trợ các nhóm nghiên cứu nhỏ lẻ sẽ là viên gạch để phát triển cộng đồng AI Viêt Nam", ông Vinh nói.

   
 • 12h07

  Điều phối viên tiếp tục đặt câu hỏi cho các chuyên gia về nguồn nhân lực AI. Về vấn đề này, đại diện Vietinbank - ông Trần Công Quỳnh Lân cho biết doanh nghiệp không có cơ hội sở hữu nguồn nhân sự chất lượng, cách duy nhất là hợp tác, đưa ra những bài toán cụ thể, đặt hàng với các trường đại học, viện nghiên cứu. Ở góc độ ngân hàng, ông mong muốn nhân sự cấp độ quản lý trung, cao được đào tạo để có sự hiểu biết tương đối.

  Ông Bùi Hải Hưng - đại diện Vin AI cũng đồng tình với ý kiến của đại diện Vietinbank. "Đào tạo tài các trường đại học là cơ sở nòng cốt, mấu chốt để giải quyết vấn đề nhân lực. Chúng ta nên tập trung vào vấn đề con người - trước hết là giáo viên. VinAI có định hướng hỗ trợ các trường đại học về lĩnh vực nghiên cứu, giúp các giảng viên hứng thú với vấn đề nghiên cứu, tiếp cận với thế giới", đại diện Vin AI cho biết.

  khan-gia-9-5872-1565935410.jpg

  Khán giả vẫn ở lại đến cuối dù chương trình kéo dài một tiếng đồng hồ so với dự kiến. 

   
 • 12h35

  Trong phần giao lưu với khán giả, một người nước ngoài đặt câu hỏi, những sáng kiến để bắt kịp với công nghệ AI đã có, nhưng còn kế hoạch vượt lên, đi xa hơn so với đối thủ cạnh tranh?

  Trả lời câu hỏi này, đại diện VinAI chia sẻ kinh nghiệm từ chính Tập đoàn nhờ tận dụng các lợi thế sẵn có từ các viện nghiên cứu, hệ sinh thái đa dạng cung cấp dịch vụ chủ yếu cho tầng lớp trung lưu Việt Nam, đem đến kho dữ liệu hữu ích có thể khai thác. Sắp tới, tập đoàn cũng sẽ có thêm những chương trình phát triển công nghệ mới. 

  khan-gia-nuoc-ngoai-2176-1565936401.jpg

  Khán giả nước ngoài đặt câu hỏi cho chương trình.

  Một khán giả khác bày tỏ sự sự cảm kích vì tính cởi mở, chia sẻ diễn đàn. Đặt câu hỏi cho ông Hoàng Minh Sơn - Trường đại học Bách Khoa, ông nói: "Được biết, trường Bách Khoa đang triển khai tuyển sinh ngành học này. Tham gia đào tạo ở lĩnh vực khó, trường có những định hướng gì về tuyển sinh, đặc biệt là vấn đề nhân lực, đào tạo cán bộ?"

  khan-gia-dat-cau-hoi-3090-1565936685.jpg

  Khán giả đặt câu hỏi cho đại diện trường Bách Khoa. 

  Đại diện trường Bách Khoa chia sẻ, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo là một trong 4 định hướng nghiên cứu ưu tiên của trường trong thời gian sắp tới. Coi nhân lực là động lực quan trọng, trường sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, đào tạo bậc đại học và sau đại học, đội ngũ giảng viên, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp, tận dụng nguồn lực giữa các bên.

  Sau những câu hỏi của các đại biểu, khách mời, Phó giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Minh Sơn tóm lược nội dung phiên bàn tròn gồm: các doanh nghiệp đều có tham vọng lớn trong AI nhưng quan trọng có đủ nguồn nhân lực, chất lượng. Việc hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, cộng đồng nước ngoài là cần thiết. Để cạnh tranh với các nước có nền AI phát triển, Việt Nam nên nghĩ xa hơn và rộng.

  Phiên trọng thể AI4VN kết thúc lúc 12h49.

  Nguồn: Báo điện tử VNExpress