Chủ nhật, 25/08/2019 16:12

Văcxin phòng bệnh lao đang giảm khả năng bảo vệ

25/12/2018

Nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại đòi hỏi văcxin phòng bệnh cần nâng cấp thế hệ mới để tăng hiệu quả bảo vệ.

 

Kết quả nghiên cứu của đề tài đánh giá hiện trạng, năng lực và nhu cầu đổi mới công nghệ trong sản xuất văcxin cho người do GS Nguyễn Thu Vân cùng các cộng sự Vũ Hồng Nga, Mạc Văn Trọng, Công ty TNHH MTV Văcxin và Sinh phẩm số 1 thực hiện đã chỉ ra, nhiều loại văcxin ở Việt Nam cần được nâng cấp, đổi mới công nghệ.

Hiện Việt Nam đã làm chủ công nghệ và sản xuất thành công nhiều loại văcxin mới như viêm gan B tái tổ hợp, viêm gan A bất hoạt, viêm não Nhật Bản trên não chuột, tả uống, bại liệt sống uống giảm độc lực, sởi, bạch hầu, uốn ván, ho gà, lao, thương hàn vi, rotavirus...

Trong đó có văcxin phòng bệnh lao hiện cơ sở sản xuất nhỏ, nhà xưởng cũ xuống cấp, thiết bị không đồng bộ, không còn phù hợp để phát triển sản xuất với số lượng lớn cũng như nghiên cứu tiếp thu công nghệ sản xuất văcxin thế hệ mới.

Trong khi đó hiện Việt Nam đã có đủ năng lực khoa học công nghệ để tiếp cận hệ thống cơ sở sản xuất với quy mô lớn, công nghệ cao và phát triển công nghệ sản xuất văcxin sống – đông khô thế hệ mới.

Cán bộ nghiên cứu kiểm tra chất lượng văcxin

Theo Tổ chức Y tế thế giới bệnh lao có nguy cơ bùng phát trở lại, hàng năm có hàng chục triệu người nhiễm lao mới. Tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn khi bệnh lao – HIV/AIDS là bạn đồng hành. Trong khi đó văcxin BCG đang sử dụng hiện nay có hiệu quả bảo vệ không cao như trước.

"Cần đầu tư nghiên cứu hoặc tiếp thu chuyển giao công nghệ một văcxin BCG thế hệ mới có hiệu quả bảo vệ tốt hơn trong tình hình bệnh lao ngày càng gia tăng như hiện nay", nhóm nghiên cứu đề nghị.

Thử nghiệm văcxin trên chuột tại Công ty TNHH MTV Văcxin và Sinh phẩm số 1. Ảnh: NVCC

Văcxin phối hợp (bạch hầu – uốn ván – ho gà) (ĐTP) cũng trong tình trạng tương tự. Năm 1986, Viện văcxin và sinh phẩm y tế (IVAC) đã tiếp nhận một dây chuyền sản xuất do Unicef  tài trợ. Khi đó lần đầu tiên ở Việt Nam IVAC đã sản xuất thành công văcxin trên dây chuyền lên men tự động đòi hỏi quy trình công nghệ nghiêm ngặt, có độ an toàn và chính xác cao.

Đã qua nhiều năm, hiện nhà xưởng xuống cấp, thiết bị không đồng bộ, không còn phù hợp để phát triển công nghệ văcxin thế hệ mới.

Nhóm nghiên cứu đề xuất cần phải thiết kế và xây dựng mới nhà xưởng, thiết bị trên cơ sở Thực hành sản xuất tốt (GMP) theo khuyến cáo của WHO về đăng ký sản phẩm và được cấp chứng chỉ WHO-PQ.

Với các loại văcxin mới khác như (Hib cộng hợp phòng bệnh viêm màng não mủ và viêm phổi cấp tính ở trẻ em; văcxin dại trên nuôi cấy tế bào Vero; văcxin sốt xuất huyết dengue; văcxin phòng ung thư cổ tử cung HPV...) đang ở nhiều giai đoạn khác nhau (nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng...).

Nhóm nghiên cứu đề xuất các cơ quan đầu tư giai đoạn tiếp theo để  nhanh chóng có sản phẩm phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khoẻ của cộng đồng.

Đề tài "Đánh giá hiện trạng, năng lực công nghệ và nhu cầu đổi mới công nghệ trong sản xuất văcxin cho người" thuộc Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia có thể liên hệ: Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia:

Địa chỉ: Số 113 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (84.24) 3.5551.726 

Email: vpctqg@most.gov.vn                       

Website: http://www.vpctqg.gov.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn: VnExpress.net